Bán đất giá rẻ ồ ạt từ chủ đầu tư do không huy động được vốn ngân hàng

Theo thông tin mới nhất trên thị trường, hàng loạt chủ đầu tư đang bán đất giá rẻ ồ ạt do không huy động được vốn ngân hàng. Đây chính là cơ hội để mua đất giá rẻ cho các nhà đầu tư có vốn tích lũy là “Tiền thịt”.

Chu kỳ suy thoái bất động sản trở lại

Đầu năm 2021, thị trường đón nhận hàng loạt cơn sốt đất trên diện rộng. Số lượng các nhà đầu tư bất động sản tham gia thị trường tăng cao chưa từng có, tỷ lệ thuận với số lượng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán.

Trái phiếu doanh nghiệp nở rộ, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27,7% tổng khối lượng phát hành. Sau một giai đoạn dòng tiền dễ (đầu năm 2022) được bơm vào thị trường, không được kiểm soát tốt. Dòng tiền hướng vào hoạt động đầu tư, đầu cơ; tạo sốt đất, bong bóng ở nhiều khu vực khiến giá đất leo thang; những lô đất có thể tăng 1-2 giá trong vài tuần.

Đến giữa năm 2022, ngân hàng Nhà nước đột ngột đạp phanh, dừng lại mọi hoạt động đầu tư trên thị trường khiến doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng mạnh.

Trước khi rơi vào giai đoạn “đóng băng” 2011, thị trường bất động sản từng rơi vào sốt mạnh

Hiện trạng này đang là sự lặp lại của 12 năm trước. Năm 2009, để kích cầu đầu tư; Chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng và cấp cho nền kinh tế gói tín dụng tương đương khoảng 1 tỷ USD. Nhưng không kiểm soát và định hướng, phân bổ công bằng cho các lĩnh vực kinh doanh nên dòng vốn bị chảy vào đầu tư bất động sản nhiều, làm thị trường bất động sản lại bùng nổ và tạo hiện tượng bong bóng. Do tính chất sản phẩm không phù hợp nhu cầu thị trường, dẫn đến không tiêu thụ được; đến năm 2012, thị trường đóng băng hoàn toàn kéo theo tình trạng nợ xấu tăng vì dự án không có doanh thu.

Điểm giống của hai giai đoạn này, đều do sự phát triển nóng, nguồn vốn chảy vào bất động sản mạnh, không kiểm soát được hoạt động đầu tư, đầu cơ bất động sản. Do vậy, dẫn đến thị trường bất động sản bị đẩy giá, tạo sốt, hiện tượng bong bóng, cơ cấu sản phẩm không hợp lý, khó tiêu thụ.

Từ đó, Nhà nước phải sử dụng chính sách thắt chặt tiền tệ để điều chỉnh và ổn định nền kinh tế. Dẫn tới các doanh nghiệp khó huy động vốn.

Hàng loạt chủ đất lao đao

Do các doanh nghiệp phát triển dự án và các nhà đầu tư, khách hàng rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng không thuận lợi, tỷ lệ phát hành thành công rất nhỏ. Nhiều dự án bất động sản phải tạm dừng hoạt động.

Tình trạng thiếu tiền mặt của doanh nghiệp, tình trạng bị giảm thanh khoản, thậm chí có doanh nghiệp bị mất thanh khoản, không phải chỉ doanh nghiệp nhỏ, mà kể cả những doanh nghiệp, tập đoàn lớn về bất động sản cũng đang gặp khó khăn về vấn đề này.

Tín dụng ngân hàng thắt chặt khiến các doanh nghiệp không xoay sở được, kể cả người mua nhà, nhà đầu tư cũng khó tiếp cận tín dụng; dẫn tới tình huống thanh khoản toàn thị trường kém, nhiều phân khúc bất động sản đã giảm giá.

Tín dụng ngân hàng thắt chặt khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn, kể cả người mua nhà, nhà đầu tư cũng khó tiếp cận nguồn vốn

Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường bất động sản đang tụt đáy, giao dịch trên thị trường rất chậm bởi nhà đầu tư đang khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Do đó, không ít nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính đang phải chấp nhận bán đất giá rẻ.

Tại sao vẫn có người mua tại thời điểm này khi tình hình giá đất đang sụt giảm?

Dự báo về thị trường giai đoạn tới, kịch bản sẽ xảy ra với bất động sản Việt Nam: Sau Tết Quý Mão, Chính phủ sẽ có một số chính sách điều chỉnh. Thị trường sẽ dần ấm lên bắt đầu từ quý II – quý III và ổn định đến cuối năm.

Hiện nay, lợi dụng thời cơ đất giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã có động thái mua lại những lô đất giá rẻ do chủ đất không có khả năng “Gồng” lãi, chấp nhận cắt lỗ. Một số khác đang chờ đợi những đợt bán tháo, giảm giá sâu để “bắt đáy” khi thị trường vẫn đang trầm lắng.

Sự khác biệt ở giai đoạn 2008 – 2013 và giai đoạn hiện tại đó là: Vào thời điểm 2013 nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, sức khỏe nguồn lực quốc gia yếu. Thị trường bất động sản có dấu hiệu khủng hoảng bởi cung thừa hàng hóa là rất lớn, dẫn tới hàng tồn quá lâu, không thanh khoản được và bị “đóng băng”.

Còn năm 2023, nền kinh tế đang dần ổn định do nguồn lực quốc gia tốt, nhà nước đã có kinh nghiệm xử lý suy thoái kinh tế từ năm 2013. Thị trường bất động sản không có dấu hiệu khủng hoảng bởi lực cầu rất mạnh và lượng cung yếu tạm thời.

Cơ hội mua đất giá rẻ cho người dân có “Tiền Thịt”

Hiện tại, với các nhà đầu tư lướt sóng không thanh khoản được và không đủ nguồn lực tài chính để duy trì đầu tư đang bắt đầu “Cắt Lỗ” để giữ lại tài sản thế chấp từ ngân hàng.

Điển hình như chủ đầu tư (giấu tên) đang bán cắt lỗ toàn bộ gần 50 bất động sản với giá thấp hơn thị trường tới hơn chục triệu/m2.

Cụ thể:

  • Đất nền an lão: Giá thị trường 12tr/m2. Cắt lỗ bán đất giá rẻ chỉ từ 8tr/m2.
Đất nền An Lão - Hải Phòng nằm ngay gần KCN Tràng Duệ
Đất nền An Lão – Hải Phòng nằm ngay gần KCN Tràng Duệ
  • Đất nền Thái Bình: Giá thị trường 23tr – 27tr/m2 – Cắt lỗ chính chủ bán đất giá rẻ chỉ từ 16tr/m2.
Đất nền Tiền Hải - Thái Bình, nằm ngay sát KCN Tiền Hải - Thái Bình
Đất nền Tiền Hải – Thái Bình, nằm ngay sát KCN Tiền Hải – Thái Bình
  • Đất nền cửa khẩu Móng Cái: Giá thị trường 26tr/m2. Cắt lỗ bán đất giá rẻ chỉ từ 16,5 tr/m2.
Bán đất giá rẻ tại Móng Cái, vị trí ngay giữa trung tâm thành phố, sát bến xe Móng Cái
Bán đất giá rẻ tại Móng Cái, vị trí ngay giữa trung tâm thành phố, sát bến xe Móng Cái
  • Căn hộ trung tâm Cẩm Phả: Bán cắt lỗ giảm sâu chỉ còn từ 1.3 tỉ (cắt 20%).
Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả, tọa độ hoàng kim ngay giữa trung tâm thành phố, sát đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh
Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả, tọa độ hoàng kim ngay giữa trung tâm thành phố, sát đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh
  • Đất nền phường Vân Phú- Việt Trì – Phú Thọ: Giá thị trường 9 tr/m2. Cắt lỗ bán đất giá rẻ chỉ từ 6,5tr/m2.
Đất nền phường Vân Phú- Việt Trì - Phú Thọ, ngay sát KCN Thụy Vân
Đất nền phường Vân Phú- Việt Trì – Phú Thọ, ngay sát KCN Thụy Vân
  • Đất nền Tam Quan – Tam Đảo: Giá thị trường 5 tr/m2. Cắt lỗ bán giá chỉ từ 3 tr/m2.
Đất nền Tam Quan- Tam Đảo, ngay sát KCN Tam Dương 2
Đất nền Tam Quan- Tam Đảo, ngay sát KCN Tam Dương 2
  • Đất nền Minh Quang- Tam Đảo: Giá thị trường 850tr/lô. Cắt lỗ bán đất giá rẻ chỉ từ 5xx tr/lô.
 Đất nền Minh Quang- Tam Đảo, đối diện KCN Bà Thiện 2, nằm trên mặt đường tỉnh lộ 302C
Đất nền Minh Quang- Tam Đảo, đối diện KCN Bà Thiện 2, nằm trên mặt đường tỉnh lộ 302C
  • Đất nền Hương Sơn – Bình Xuyên: Giá thị trường 650tr/lô. Cắt lỗ bán đất giá rẻ chỉ từ 4xx tr/lô.
Đất nền Hương Sơn- Bình Xuyên, gần KCN Thăng Long 3
Đất nền Hương Sơn- Bình Xuyên, gần KCN Thăng Long 3
  • Nhà phố liền kề Green Park Hạ Long: Giá thị trường 5,7 tỷ, giá cắt lỗ 4,3x tỷ
Nhà phố liền kề Green Park Hạ Long, nằm sát QL 18A và dễ dàng di chuyển đến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cạnh quy hoạch mới của SunGroup và VinGroup trong tương lai
Nhà phố liền kề Green Park Hạ Long, nằm sát QL 18A và dễ dàng di chuyển đến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, cạnh quy hoạch mới của SunGroup và VinGroup trong tương lai

Đây chính là cơ hội hiếm có cho các nhà đầu tư trước khi nhà nước tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản khiển thị trường ấm trở lại.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Hotline: 0989896466

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *