“Giá bất động sản tiếp tục đi lên, vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bất chấp Covid-19”

Trong cuộc trao đổi mới đây, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers International Việt Nam – một chuyên gia có kinh nghiệm 18 năm về dịch vụ quản lý BĐS thương mại, tư vấn cho các khách hàng lớn đến từ nước ngoài đã khẳng định, BĐS vẫn là nguồn đầu tư quan trọng và sẽ tiếp tục đà tăng trong các năm tới bất chấp đại dịch Covid-19.

Bất động sản thời Covid – 19 – NĐT lướt sóng vẫn quyết định “xuống tiền” với dự án giảm giá

Chia sẻ về diễn biến thị trường BĐS năm 2021, ông David Jackson cho rằng, đợt bùng phát thứ ba của đại dịch Covid-19 sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến các phân khúc BĐS. Ngành khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề bậc nhất, minh chứng là trong thời gian trước và sau Tết, việc khách nội địa đã hủy hàng loạt kế hoạch nghỉ dưỡng, vé máy bay hay các quyết định đặt phòng khách sạn từ trước; khiến khó khăn thêm gấp bội trong bối cảnh khách quốc tế đến Việt Nam hết sức hạn chế.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 lại không có ảnh hưởng quá nhiều đến giá nhà ở trong năm 2020 khi mà các phân khúc căn hộ và BĐS liền thổ đều ghi nhận sự tăng giá so với 2019. Các giao dịch vẫn khá sôi động và chủ đầu tư, bên môi giới lẫn khách mua chọn phương thức tương tác online nhiều hơn so với phương thức trao đổi trực tiếp như trước kia.

Bất động sản thời Covid - 19
David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers International Việt Nam

Theo vị chuyên gia này, không ít người mua hướng đến các mục tiêu đầu tư dài hạn, trông đợi tìm kiếm lợi nhuận khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn, bên cạnh đà phát triển cơ sở hạ tầng và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tác động khiến giá BĐS tiếp tục đi lên. Tuy vậy, trong trường hợp đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng trong lâu dài, các chủ đầu tư nhiều dự án sẽ ít nhiều gặp khó khăn về tài chính hoặc cố gắng chờ đợi để có được thời điểm thuận lợi nhất cho việc mở bán.

Nói về cơ hội cho NĐT lướt sóng, vị chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh mà các chủ dự án, đơn vị giao dịch và nhà đầu tư xuất hiện trên các nền tảng online nhiều hơn, NĐT nào nhạy bén với thông tin và có các kỹ năng về công nghệ thông tin phù hợp sẽ có nhiều hơn các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Dù vậy, các NĐT cần đặc biệt thận trọng khi đưa ra các dự đoán trong giai đoạn này. Các dự án mới khởi công sẽ khó “lướt” hơn các dự án đã gần hoàn thiện. NĐT cũng cần nguồn vốn trường để chi trả cho các kỳ hạn thanh toán bất động sản mà chủ đầu tư quy định đề phòng trường hợp họ không thể tìm ra người mua lại, hoặc người mua lại tiềm năng lại dè dặt do nguồn tài chính hạn hẹp cũng như bị hấp dẫn bởi các dự án khác.

Phân khúc nào sinh lợi ổn định?

Theo chuyên gia Colliers International, năm 2021, lãi suất vay mua nhà dự kiến sẽ tiếp tục giảm và quy định cho vay cũng “mở” hơn do nhiều ngân hàng thương mại có dòng tiền dương. Rõ ràng đây là cơ hội để các NĐT xem xét sử dụng đòn bẩy tài chính trước khi quyết định giao dịch. Tuy nhiên, NĐT chỉ nên viện đến đòn bẩy tài chính nếu chắc chắn rằng bản thân mình có được nền tảng tài chính ổn định trong giai đoạn kinh tế đang gặp khó khăn chung này, bên cạnh việc xem xét toàn diện, thấu đáo chiến lược đầu tư của mình.

Khi được hỏi, với diễn biến của thị trường Bất động sản hiện nay, phân khúc nào sinh lợi ổn định, ông David Jackson cho hay, Bất động sản vẫn là nguồn đầu tư quan trọng và diễn biến giá cho thấy giá Bất động sản vẫn tăng trong năm 2020 ở các phân khúc căn hộ bất chấp đại dịch Covid-19. Bất động sản liền thổ vẫn có nhu cầu tương đối cao và nguồn cung thì lại hạn chế ở các thị trường Hà Nội và Tp.HCM, và giá có thể tiếp tục tăng trong năm 2021.

So với năm ngoái, NĐT có lẽ sẽ kỳ vọng lợi nhuận trong dài hạn hơn dù cho giá ở các phân khúc có tăng đi chăng nữa. Với NĐT ngắn hạn, vốn không có ý định sử dụng tài sản đã mua, không nên quá kỳ vọng vào các ưu đãi giảm giá sâu (có khi lên đến 20%) từ các đơn vị phát triển dự án dịp cận Tết vừa rồi, trong trường hợp họ không có đủ tài chính để trả các kỳ thanh toán tiếp theo cho căn hộ một khi không thể tìm ra người mua lại. Với NĐT trung hạn và dài hạn, kỳ vọng lợi nhuận có lẽ vẫn giữ nguyên bởi khi quyết định đầu tư, họ đã có quyết định nhìn về dài hạn và hình dung ra viễn cảnh khi dịch Covid-19 qua đi. Trong hình dung đó, họ có thể kỳ vọng giá thuê và khả năng hấp thụ của thị trường có thể quay trở về mức “bình thường” hoặc thậm chí cao hơn.

Vị chuyên gia này cũng dành lời khuyên cho các NĐT Bất động sản vào thị trường ở thời điểm này:

  • Thứ nhất: nắm rõ dòng tiền và toàn bộ các yếu tố liên quan đến tài chính của bản thân.
  • Thứ hai: là việc nắm rõ các thông tin liên quan đến dự án mà NĐT muốn mua là đặc biệt trọng yếu
  • Thứ ba là NĐT có thể tìm kiếm cơ hội bên ngoài các khu vực quen thuộc tại Hà Nội hay Tp.HCM.

Tham khảo Trí Thức Trẻ

Thông tin chi tiết, liên hệ:

Đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN DUYÊN HẢI
🌏Website: Bất động sản Duyên Hải
Facebook: Công ty CP Bất Động Sản Duyên Hải
🔺Youtube: Bất động sản Duyên Hải
Zalo: Bất động sản Duyên Hải
☎️Hotline: 0936 69 9191
Địa chỉ các văn phòng
🔰Tại Quảng Ninh:
- Trụ sở chính: Tầng 12 - 13, Tòa nhà Viettel Quảng Ninh, số 70 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh.
- VP Hạ Long II - Bãi Cháy: Căn B122, 123, khu phố cổ, đường Hạ Long, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh
- VP Móng Cái I - Quảng Ninh: Tầng 2, 72 Vân Đồn, Trần Phú, Móng Cái
- VP Móng Cái II- Quảng Ninh: VP dự án Km4 dự án Promexco Móng Cái, T.Quảng Ninh
- VP Cẩm Phả I - Quảng Ninh: Tổ 5 hoà lạc khu đô thị mới phường Cẩm bình TP Cẩm phả tỉnh QN
- VP Cẩm Phả II - Quảng Ninh: Văn phòng bán hàng dự án TTP, Cẩm Thành - Cẩm Phả - Quảng Ninh
- VP Uông Bí - Quảng Ninh: Khu Shophouse sau Vincom Uông Bí -Phường Yên Thanh- TP Uông Bí.
🔰Tại Hải Phòng:
- VP Lê Chân - Hải Phòng: Tầng 13 tòa nhà Bạch Đằng Tower, số 268 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng
🔰Tại Thái Bình:
- VP TP. Thái Bình - Thái Bình: Tầng 4, KS SoJo, số 7 đường Quang Trung, Thái Bình
- VP TT. Tiền Hải - Thái Bình: 107 đường 14/10 tổ dân phố 5 thị trấn Tiền Hải TB
🔰Tại Hải Dương:
- VP TP Hải Dương - Hải Dương: Tầng 3, Số 248 đại lộ Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP HD
🔰Tại Vĩnh Phúc:
- VP TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Tòa nhà Đất Xanh, tầng 4 số 54 Chu Văn An, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
🔰Tại Bắc Ninh:
- VP TP Bắc Ninh - Bắc Ninh: Tầng 3, tòa nhà số 01 Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.
🔰Tại Thái Nguyên:
- VP TP. Thái Nguyên - Thái Nguyên: 259 Quang Trung, Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
🔰Tại Phú Thọ:
- VP TP. Việt Trì - Phú Thọ: Toà nhà Đất Xanh Phú Thọ - Số 38 Đ. Trần Phú. P. Tân Dân. TP. Việt Trì. T. Phú Thọ
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *