Khánh thành Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính Cái Rồng

Bến cảng cao cấp Ao Tiên và đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) là 2 dự án giao thông trọng điểm và gắn liền với chiến lược, kế hoạch phát triển dài hạn của tỉnh Quảng Ninh.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính Cái Rồng – 2 dự án giao thông trọng điểm

Nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2022); ngày 30/10, tại huyện Vân Đồn, đã diễn ra vào lễ khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 2).

Dự lễ có đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và nhân dân huyện Vân Đồn.

Đại biểu dự lễ khánh thành bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn
Đại biểu dự lễ khánh thành bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn

Bến cảng cao cấp Ao Tiên và đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng là 2 dự án giao thông trọng điểm của tỉnh; gắn liền với chiến lược, kế hoạch phát triển dài hạn của tỉnh, mục tiêu vì hạnh phúc nhân dân; tạo ra bức tranh đồng bộ và toàn diện hơn về hệ thống giao thông trên địa bàn KKT Vân Đồn cả về đường bộ; đường hàng không và đường biển sau khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Vân Đồn – Móng Cái và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đưa vào khai thác.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn

Bến cảng cao cấp Ao Tiên khởi công từ tháng 4/2022; là cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn (huyện Vân Đồn đi các đảo) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long.

Bến cảng được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn; có quy mô gần 30ha, đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh. Trong đó, diện tích mặt đất 5,9ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng; do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.

Đại biểu cắt băng khánh thành Bến cảng cao cấp Ao Tiên

Công trình được thiết kế 5 cầu cảng; 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ.

Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000m2; công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm ở giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm, giai đoạn 2025-2030; được tích hợp nhiều tiện ích, phân khu chức năng như đón hành khách, bán vé, nhà chờ, dịch vụ phụ trợ đi kèm…

Đưa Bến cảng cao cấp Ao Tiên vào khai thác sẽ mở ra cửa ngõ mới; đồng bộ, hiện đại để trung tâm Vân Đồn kết nối với các xã đảo và huyện Cô Tô. Bến cảng không chỉ là hạ tầng dịch vụ du lịch mới; mà còn là nơi hội ngộ của các siêu du thuyền trong mỗi hành trình qua Vân Đồn nói riêng và khu vực miền Đông của tỉnh nói chung; đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ của tỉnh.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên.

Tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng

Tương tự, tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng có chiều dài 11km; điểm đầu từ cầu Vân Đồn đến tổ hợp Sonasea Vân Đồn.

Trong đó, 2 đoạn đầu và cuối tuyến; qua Khu đô thị Phương Đông và Khu đô thị Ao Tiên đã hoàn thành từ năm 2021. Riêng đoạn giữa tuyến qua thị trấn Cái Rồng tuy chỉ dài 2,1km; nhưng là điểm kết nối toàn tuyến, được triển khai từ tháng 5/2021; tổng vốn tổng mức đầu tư gần 530 tỷ đồng.

Đây là công trình đặc biệt quan trọng đối với KKT Vân Đồn khi được thiết kế bám sát các khu đô thị mới, phân khu chức năng. Việc đưa vào sử dụng, tuyến đường sẽ góp phần giảm tải cho tuyến tỉnh lộ 334; mở rộng không gian phát triển của KKT; kết nối đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể với các nút giao thông trọng điểm khác, giảm cự ly và rút ngắn thời gian đi lại cho nhân dân và du khách.

Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng.

Cắt băng khánh thành 2 dự án giao thông trọng điểm nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh

Cắt băng khánh thành 2 dự án giao thông trọng điểm nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2022); đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đánh giá cao sự chủ động, tích cực của chủ đầu tư các dự án và huyện Vân Đồn.

Đồng chí nhấn mạnh: Với quan điểm “Giao thông đi trước một bước”; đổi mới phương thức huy động, khơi thông, kết nối nguồn lực “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao. Tỉnh Quảng Ninh đã huy động được nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế, trở thành giải pháp đột phá để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại; có ý nghĩa chiến lược, tạo sức lan tỏa, trọng tâm là hạ tầng giao thông, dịch vụ, du lịch, khu công nghiệp, khu kinh tế.

Vân Đồn – mũi đột phá kinh tế của tỉnh

Vân Đồn được xác định là một trong những mũi đột phá kinh tế của tỉnh, do vậy trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt cho Vân Đồn.

Từ đó, tuyến cao tốc dọc tỉnh dài 176km cũng chọn Vân Đồn là điểm kết nối; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được coi là cánh cửa bầu trời của tỉnh cũng chọn Vân Đồn để xây dựng.

Đến nay hoàn thiện thêm cảng tàu hiện đại; trục đường giao thông đối nội đã đưa Vân Đồn trở thành địa phương có hạ tầng giao thông đồng bộ và đa phương thức nhất tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn Cao Tường Huy phát biểu tại lễ khánh thành.

Nỗ lực không ngừng của tỉnh Quảng Ninh được khẳng định

Việc đưa các công trình hạ tầng quan trọng trên vào sử dụng đúng Ngày thành lập tỉnh đã khẳng định nỗ lực không ngừng của tỉnh Quảng Ninh; các cấp chính quyền địa phương, nhà đầu tư.

Đây là cơ hội rất lớn để Vân Đồn tăng tốc phát triển; từng bước xây dựng KKT Vân Đồn trở thành KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực; là cửa ngõ giao thương quốc tế; tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Là đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững đúng theo Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; mở ra không gian phát triển mới cho khu vực, thúc đẩy liên kết Vùng, niềm tự hào của người dân.

Các dự án thi công ngay trong bối cảnh khó khăn nhất của dịch bệnh cũng đã hoàn thành; từng bước phát huy hiệu quả sau đầu tư. Nối tiếp đà phát triển này, toàn thể Đảng bộ; chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh tin tưởng những mục tiêu tiếp theo của Quảng Ninh sẽ sớm hoàn thành và góp phần chăm lo cuộc sống nhân dân; tạo thêm sinh lực mới cho Quảng Ninh phát triển. Hy vọng rằng KKT Vân Đồn sẽ tiếp tục sớm hoàn thành nhiều dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu phát triển.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn báo cáo quá trình triển khai các dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Vân Đồn; các chủ đầu tư và đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì sử dụng công trình, phát huy hiệu quả sau đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; đặc biệt là các công trình động lực, trọng điểm, có ý nghĩa an sinh xã hội lớn trên địa bàn KKT Vân Đồn; sớm đưa các công trình vào sử dụng đáp ứng sự mong mỏi, kỳ vọng của người dân.

Theo Đỗ Phương – Báo Quảng Ninh

5/5 - (89 bình chọn)
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *