Thời điểm để mua BĐS phục vụ nhu cầu thực đã đến?

Nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm tốt để mua BĐS phục vụ nhu cầu thực, Sau thời gian bất động sản liên tục tăng nóng.

Hết thời của đất nền, chung cư khởi sắc 

Theo số liệu từ các báo cáo bất động sản trong quý III/2022, mức độ quan tâm và lượng giao dịch đất nền đều giảm, nhiều nơi giá đi ngang và có hiện tượng bán cắt lỗ. Tại thị trường Hà Nội, đất nền vùng ven, phân khúc từng “làm mưa làm gió” suốt vài năm trở lại đây, nay bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm phân khúc đất nền ven đô đang trên đà giảm mạnh.

Anh Nguyễn Tuấn, nhà đầu tư tay ngang tại Hải Phòng đang như “ngồi trên đống lửa”, bởi sau thời gian dài rao bán 2 lô đất nắm giữ vẫn không có người mua dù đã chấp nhận giảm giá sâu.

“Cuối năm 2021, có trong tay 2 tỷ đồng, tôi tham khảo giá đất nền tại nhiều khu vực ven đô để xuống tiền. Thời điểm đó, đất nền tăng nóng nên tôi không ngần ngại vay thêm tiền để ôm 2 lô đất tại Kinh Dương ( Hải Phòng), trị giá 4 tỷ đồng. Đến nay, tôi rao bán suốt 4 tháng, thậm chí chấm nhận cắt lỗ tới gần 20% nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới”, anh Tuấn nói.

Trong khi anh Tuấn đang chật vật cắt lỗ đất nền thì nhiều người bạn của anh đầu tư căn hộ tại Hải Phòng đã lời đến tiền tỷ. Thực tế, trái với tình hình ảm đạm của đất nền, các căn hộ chung cư đang nhận được sự quan tâm lớn không chỉ từ những người có nhu cầu thực mà cả nhà đầu tư.

Mức giá của loại hình chung cư đang có xu hướng tăng lên.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy giá căn hộ tăng trung bình 15-15,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá thuê theo đó tăng từ 8-16% tùy khu vực. Giá căn hộ sơ cấp đã tăng 11% so với năm ngoái, trung bình đạt 47 triệu đồng/m2.

Chị Thu Hằng, một nhà đầu tư bất động sản có nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, hiện nay, nhu cầu thuê chung cư đang rất lớn, nhiều nhà đầu tư cũng đang tìm mua loại hình này rồi cho thuê lại để tạo dòng tiền thu nhập thụ động.

“Đơn cử như với căn hộ tại quận Nam Từ Liêm, có diện tích khoảng 67m2, tôi mua với giá 3 tỷ, tương đương khoảng 45 triệu đồng/m2 cách đây hơn 1,5 năm và đang cho thuê với mức giá 15 triệu đồng/tháng. Giá căn hộ trên thị trường đã tăng đến gần 4 tỷ đồng”, chị Lan nói.

Giới chuyên gia dự báo, chung cư tại Hà Nội và các vùng lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh, …sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới. CBRE nhận định, giá bán căn hộ sơ cấp sẽ tiếp tục đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm (CAGR) từ 8-10% cho tới năm 2024.

Phân khúc nhu cầu thực lên ngôi

Hiện nay, quỹ đất sạch tại trung tâm thành phố Hải Phòng đang cạn kiệt, nhiều dự án vẫn còn vướng các thủ tục pháp lý nên chưa thể triển khai ngay được. Do vậy, những căn hộ đã hiện hữu, tại những vị trí có hạ tầng hoàn thiện, đông dân cư đang tạo được sức hút với người mua nhà.

Thời điểm để mua BĐS phục vụ nhu cầu thực đã đến?

Hoang Huy Commerce

Hiện nay, nhằm kích cầu mua sắm cuối năm, các chính sách ưu đãi, chiết khấu mạnh tay liên tục được các chủ đầu tư tung ra. Đơn cử như tại dự án Hoang Huy Commerce Hải Phòng hiện đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá sở hữu chỉ từ 400 triệu đồng kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn như Quà tặng lên tới 6 cây vàng SJC, tặng gói nội thất trị giá 300 triệu đồng; Hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng; Miễn phí 01 năm phí dịch vụ tòa nhà.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư các dự án đang triển khai cũng mạnh tay chiết khấu cho người mua. Các chuyên gia cho rằng, đây chính là cơ hội có 1-0-2 để nhà đầu tư “săn” hàng tốt giá “hời” trong bối cảnh giá bất động sản thủ đô không ngừng tăng cao.

Tuy nhiên, người mua cần lưu ý lựa chọn các căn hộ có pháp lý hoàn chỉnh, quy hoạch bài bản. Cùng đó là dự án đúng tiến độ xây dựng, có thể “mắt thấy”, “tay sờ” để đảm bảo an toàn khi xuống tiền.

Xem thêm video về dự án Hoàng Huy Commerce

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *