Những điều cần biết khi mua chung cư lần đầu

Bạn muốn chọn 1 căn chung cư là tổ ấm gia đình? Có rất nhiều điều cần phải cân nhắc trước khi bạn đưa ra quyết định.

Những điều cần biết sau đây sẽ giúp bạn không mắc phải sai lầm khi lần đầu tiên sở hữu một căn chung cư.

Những điều cần biết khi mua chung cư lần đầu
Những điều cần biết khi mua chung cư lần đầu

Cân nhắc vấn đề tài chính trước khi mua chung cư lần đầu

Cân nhắc vấn đề tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi “xuống tiền” mua một căn chung cư lần đầu. Có rất nhiều người rơi vào tình trạng vỡ ngân sách đặt ra.

Bạn thấy một căn hộ vừa ý nhưng vượt quá tài chính của bạn đặt ra ban đầu. Một số người lựa chọn vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân với mức vay cao hơn dự kiến.

Điều này gây ra những rắc rối không hề nhỏ, nhất là khi không may có sự cố và bạn không chi trả được.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những bất động sản phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Cân nhắc sao cho khoản tiền tích lũy mà bạn có tương đương 50-70% giá trị bất động sản đó; để nếu phải vay mượn thì sức ép tài chính sẽ giảm đi rất nhiều.

Cần nhắc tài chính trước khi quyết mua chung cư

Xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh

Căn hộ mới là nơi mà gia đình bạn sẽ sinh hoạt lâu dài. Vì thế, nên lưu ý tới những cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực mình định lựa chọn.

Điện đường trường trạm” là những yếu tố quan trọng.

  • Cơ sở hạ tầng đường xá thuận tiện
  • Tình trạng tắc đường không xảy ra thường xuyên
  • Không xảy ra tình trạng ngập nước
  • Đường tới chỗ làm thuận lợi
  • Gần trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ.

Đây là những yếu tố cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực sống mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn nơi mà bạn định ở.

Nắm kiến thức và yêu cầu tư vấn hồ sơ đảm bảo về pháp lý

Bạn cần xem xét giấy tờ phát lý trước khi mua căn hộ dự án. Nếu không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của bất động sản; có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ sau:

  • Những giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại.
  • Giấy phép đầu tư dự án.
  • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ.
  • Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh.

Khi bạn đã quyết định lựa chọn mua căn hộ thì sẽ có biên bản đặt cọc. Theo Điều 358 Bộ luật Dân sự thì việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Ngoài ra, không có quy định nào bắt buộc văn bản đặt cọc phải được công chứng hay chứng thực.

Theo đó, văn bản đặt cọc có chữ ký của bên đặt cọc và bên nhận cọc là có giá trị pháp lý để thưc hiện hoặc giải quyết tranh chấp trong trường hợp phải đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi có tranh chấp thì những văn bản được chứng thực/công chứng hoặc có sự chứng kiến của người thứ ba sẽ có cơ sở vững chắc hơn.

Vậy nên, trước khi đặt bút ký hợp đồng; khách hàng phải xem xét kỹ các điều khoản quy định; giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng để tránh phát sinh những rắc rối và rủi ro không đáng có.

Minh bạch các loại phí

Nhiều người bỏ qua không chú ý đến các loại phí chung cư phải chi trả hằng tháng như: phí quản lý chung cư; phí giữ xe; phí thu nhặt rác thải; phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng; tiền điện; nước; cab; Internet…

Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này; thì có khả năng sau đấy bạn sẽ phải chi trả các chi phí ấy với mức giá tăng lên gấp nhiều lần.

Quan tâm đến tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền và lãi suất ngân hàng

Khi tìm hiểu hay quyết định mua dự án đó; bạn nên dành thời gian để quan tâm tới tiến độ thi công của dự án hàng tháng để cập nhật được tình hình về dự án. Khi cập nhật được tiến độ thi công thì bạn cũng kiểm soát được việc đóng tiền theo đợt của dự án.

Lỗi thường xảy ra với những người mua căn hộ chung cư lần đầu. Thông thường, các căn hộ dự án chung cư bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền, bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn.

Người mua cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước (về việc thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản trong tương lai). Ví dụ: lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng; những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà).

Ngoài ra, cần tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán. Có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả.

Môi trường sống quanh chung cư

Môi trường sống xung quanh ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của gia đình và sự phát triển của con cái. Một căn chung cư với an ninh tốt; có không gian xanh, trong lành; có nơi vui chơi cho con cái; cư dân hàng xóm xung quanh có ý thức tốt và văn minh; cũng là một tiêu chí cần lưu ý tới khi lựa chọn tổ ấm mới của bạn.

Môi trường sống ảnh hưởng tới gia đình và con cái

Hướng nhà

Hướng ban công và hướng mặt tường tránh hướng Tây (nóng về mùa hè) và Đông Bắc (lạnh về mùa đông). Cửa sổ/ban công hướng Tây thì phòng sẽ bị nóng.

Lưu ý là ở chung cư thì lưu thông gió rất tốt nên nếu phòng nào có hướng Tây thì sẽ chỉ nóng trong khoảng từ 12 giờ  đến 16 giờ (không nóng lâu như ở nhà ống hướng Tây).

Chọn chung cư có ban công Đông Nam bất kể tuổi gì. Mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Thêm nữa là căn nào có 3 mặt thoáng là tốt nhất (căn góc). Không nên chọn căn hộ có ban công nhìn sang nhà đối diện.

Hệ thống an toàn

Bảo vệ tòa nhà, camera giám sát 24/24 trong tòa nhà, các tầng và thang máy cũng là một điểm lưu ý.

Sinh hoạt tại nơi có an ninh tốt sẽ giúp bạn luôn có cảm giác yên tâm cho gia đình nói chung cũng như con cái của bạn nói riêng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng là điểm đáng lưu tâm tới. Còi; chuông báo cháy và hệ thống chữa cháy; bình cứu hỏa phải được đảm bảo luôn trong tình trạng sẵn sàng khi không may có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, có cầu thang thoát hiểm  để đề phòng khi có cháy hoặc sự cố gì thì sẽ không lan nhanh ra lối thoát hiểm và các tầng khác.

Các dịch vụ tiện ích nội khu

Khi mua căn hộ chung cư, bạn cũng cần biết xem sẽ nhận được những dịch vụ tiện ích gì khi lựa chọn dự án chung cư đó.

Ví dụ như Gym, Spa, Cafe, Nhà hàng, Trung tâm thương mại…Nếu có được những tiện ích dịch vụ đó thì gia đình bạn sẽ sinh hoạt ở nơi có đầy đủ tiện nghi về vật chất cũng như đời sống tinh thần.

Hành lang các tầng phải được cung cấp ánh sáng đầy đủ. Nếu hành lang đó rộng rãi thì được là điểm cộng.

Phải chú ý số lượng và chất lượng thang máy của toà nhà bạn định mua.

Nhiều nơi hiện nay có khoảng 3 thang máy chở người + 1 thang máy chở hàng (phục vụ cho việc chuyển nhà nhưng bình thường vẫn dùng để chở người).

Vì hằng ngày mình sử dụng thang máy rất nhiều. Thế nên, số lượng thang máy nhiều sẽ giúp cho việc di chuyển nhanh hơn và không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Thêm nữa, hầm để xe nên có từ 2 tầng hầm trở lên sẽ tốt hơn. Bạn sẽ không phải để xe của bạn ở sân, bãi rất bất tiện và không được đảm bảo.

==============

Bất động sản Duyên Hải

Xem thêm nhiều tin khác:

>>>> THE PLATINUM – SUN MARINA TOWN DÀNH NGÔI BÁ VƯƠNG

>>>> 5 LÝ DO NÊN ĐẦU TƯ CHUNG CƯ THE MINATO RESIDENCE HẢI PHÒNG?

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *