Giải pháp nào cho nhà đầu tư khi dòng vốn tín dụng gặp khó khăn

Kể từ quý II/2022, những biến động của kinh tế vĩ mô bắt đầu tác động rõ rệt lên các kênh đầu tư tại Việt Nam khiến cho các nhà đầu tư đau đầu khi dòng vốn gặp khó khăn. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Vn-Index sau khi đạt tới đỉnh cao tại vùng 1.500 điểm, đã bắt đầu quá trình suy giảm khốc liệt. Trong khi đó, các thị trường đầu tư khác cũng không thuận lợi: trái phiếu tắc nghẽn, giá vàng bất lợi, lãi suất tiền gửi bị bào mòn bởi sự trượt giá của đồng tiền.

Kiểm soát tín dụng làm thay đổi “khẩu vị” nhà đầu tư

Từ đầu quý II, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu. Một số ngành, bao gồm bất động sản, được nắn dòng vốn theo hướng tạo điều kiện cho các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, có pháp lý rõ ràng. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo không kiểm soát tín dụng vào bất động sản một cách bất hợp lý, cần phát triển thị trường theo quy luật cung cầu.

Ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước cũng có biện pháp nới room tín dụng cho khoảng 15 ngân hàng, điển hình như Vietcombank, BIDV, Sacombank, Techcombank, MBBank, OCB, VIB… với mức cấp thêm từ 1% đến 4%, ưu tiên vốn vào các lĩnh vực thiết yếu.

Thị trường vốn tín dụng vào bất động sản không còn phân bổ đại trà, từ đó nảy sinh những thay đổi trong thói quen phân tích và xuống tiền của nhà đầu tư.
Thị trường vốn tín dụng vào bất động sản không còn phân bổ đại trà, từ đó nảy sinh những thay đổi trong thói quen phân tích và xuống tiền của nhà đầu tư.

Những thay đổi trong thói quen phân tích và xuống tiền của nhà đầu tư.

Ông Lê Xuân Huy (40 tuổi, Hòa Bình), nhà đầu tư cá nhân đang sở hữu một số nhà đất vùng ven Hà Nội và biệt thự biển Thanh Hóa, đang ưu tiên các dự án có chính sách tốt để giảm áp lực tài chính, đồng thời lựa chọn sản phẩm có giá trị bền vững theo thời gian. “Theo tôi, các nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn trong việc sử dụng và gia tăng giá trị tài sản bất động sản từ việc định hướng tổ chức kinh doanh, vận hành tài sản thay vì đặt ra mục tiêu đầu tư ngắn hạn”, ông Huy nói.

Các chuyên gia tài chính Việt Nam cho rằng, bài toán dòng tiền, ngân sách cá nhân là mối lưu tâm hàng đầu của nhà đầu tư giai đoạn này. Người mua sẵn sàng tìm kiếm những thị trường tiềm năng, thị trường mới để có cơ hội đầu tư tốt hơn. Họ tính toán hướng đầu tư nhằm đảm bảo tính thanh khoản và lợi nhuận, giảm áp lực dòng tiền, sau đó mới ưu tiên các yếu tố như vị trí dự án, uy tín chủ đầu tư, hạ tầng xung quanh và tiện ích… Nhà đầu tư không còn chạy theo đám đông, họ ưu tiên nhóm bất động sản giá trị.

Một chuyên gia cấp cao của CBRE Việt Nam khuyến nghị, khách hàng nên có kế hoạch rõ ràng về dòng tiền, hạn chế vốn vay và dự phòng dài hơn về tính thanh khoản, đồng thời tìm hiểu kỹ pháp lý dự án. Chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng nên chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn mua sản phẩm.

Chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn mua sản phẩm
Chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn mua sản phẩm

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), xét riêng về bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Quảng Ninh nằm trong số địa phương có lượng giao dịch bất động sản đáng chú ý, cùng với Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Định …

Một trong những dự án thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư tại thị trường Quảng Ninh thời gian qua là Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả. Mặc dù thị trường khó khăn, đây là dự án có thanh khoản và hấp dẫn nhà đầu tư. Giao dịch sôi động tại Luxcity Cẩm Phả trong giai đoạn vừa qua chứng minh sức hấp dẫn của các dự án ven biển, có pháp lý minh bạch, giàu tiềm năng khai thác dịch vụ du lịch – nghỉ dưỡng.

Chính sách ưu đãi tăng hấp lực căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả

Theo các đơn vị phân phối bất động sản, Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả thu hút nhà đầu tư nhờ lợi thế cạnh tranh đến từ bộ sưu tập sản phẩm đa dạng với các yếu tố pháp lý rõ ràng với sổ hồng sở hữu lâu dài. Dự án với 50+ tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Cẩm Phả. Các sản phẩm đa dạng bao gồm , diện tích từ 76m2 đến 405m2, phù hợp với nhiều gói tài chính của nhà đầu tư.

Phối cảnh căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả
Phối cảnh căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả

Chị Nguyễn Thanh Thân, một nhà đầu tư tại Hải Phòng vừa xuống tiền mua căn 2PN + 2VS tại dự án để đầu tư. “Dự án có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ vay ngân hàng với lãi suất 0%, tặng thêm gói bảo hiểm lên đến 15 triệu, giúp tôi tối ưu dòng vốn đầu tư. Do đó, tôi có thể dễ dàng cho thuê và kinh doanh dịch vụ du lịch từ mùa du lịch năm sau”.

Hiện tại, khách hàng đặt cọc trong tháng 12 sẽ được nhận quà tặng tới hơn 100 triệu đồng và hưởng mức chiết khấu thanh toán sớm đến 7,5%.

Để hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết vấn đề tài chính, chủ đầu tư áp dụng song song hai chương trình hỗ trợ lãi suất gồm chính sách hỗ trợ vay 60% giá trị căn hộ đến tháng 8  năm 2022.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai chương trình trên theo nhu cầu.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi khác tại sự kiện khai trương căn hộ 2PN + 2VS vào ngày 04/11 tới đây ngay tại dự án (địa chỉ: Phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh), nhằm trao cơ hội cho các nhà đầu tư sở hữu các sản phẩm bất động sản có tiềm năng gia tăng giá trị.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *