Nới room tín dụng: Thêm 240.000 tỉ đồng được bơm vào nền kinh tế

Về quyết định mới nhất việc nới room tín dụng (hạn mức tín dụng) thêm 1,5-2%, ông Đào Minh Tú – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – cho biết sẽ có 240.000 tỉ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế kể từ nay đến hết năm.

Theo ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, kể từ nay đến cuối năm, sẽ nới room tín dụng thêm 1,5-2% tương đương 240.000 tỉ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế
Theo ông Đào Minh Tú – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, kể từ nay đến cuối năm, sẽ nới room tín dụng thêm 1,5-2% tương đương 240.000 tỉ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế

Ngày 8-12, trao đổi với báo chí, ông Đào Minh Tú – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – cho hay việc quyết định nới room tín dụng thêm 1,5-2% để các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

* Tại sao có những ngân hàng được nới room tín dụng 1,5%, có ngân hàng thì 2% và có ngân hàng lại không được nới room tín dụng, thưa ông?

– Việc nới room tín dụng (phân bổ tín dụng) có nhiều mong muốn và mục tiêu đặt ra. Trước hết, mục tiêu chính là tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực cần thiết. Nhưng việc phân bổ tín dụng chỉ dành cho những ngân hàng có thanh khoản dồi dào và thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện nay.

Mặt khác, một số ngân hàng vẫn còn room tín dụng theo như đã được phân bổ từ đầu năm. Ví dụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), dư địa tín dụng còn khá dồi dào nên không cần thiết phải nới room tín dụng thêm lần này. Hay một số ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao thì Ngân hàng Nhà nước thấy rằng cũng cần phải hạn chế tăng trưởng tín dụng…

Nói tóm lại, Ngân hàng Nhà nước dành room tín dụng, ưu tiên thỏa đáng cho những ngân hàng thương mại có khả năng thanh khoản cao và đặc biệt là những ngân hàng đang giảm lãi suất hiện nay.

Đây là một trong những chính sách để khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại cũng phải bằng mọi cách giảm chi phí hoạt động để tạo điều kiện hạ lãi suất cho các doanh nghiệp, dự án, lĩnh vực cần thiết lúc này.

* Thưa ông, với mức tăng 1,5%-2%, sẽ có khoảng bao nhiêu tiền được đưa vào nền kinh tế?

– Mức tăng 1,5-2% tương đương với 240.000 tỉ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay, tăng trưởng tín dụng đạt 12,2%. Như vậy, room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới.

Có thể nói, dư địa khá lớn cho các ngân hàng thương mại cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế. Nhưng điều quan trọng khi nới room tín dụng, các ngân hàng thương mại cũng phải chủ động, tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay.

* Tín dụng sẽ được ưu tiên vào những lĩnh vực nào, thưa ông?

– Đối tượng cần được tập trung cho vay trước hết là lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt, vốn ưu tiên cho lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế trong lúc này.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Thủ tướng cũng chỉ đạo quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực giúp cho người dân có tiền mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở phục vụ thực sự cho nhu cầu đời sống.

Từ trước đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.

Đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN DUYÊN HẢI
🌏Website: Bất động sản Duyên Hải
Facebook: Công ty CP Bất Động Sản Duyên Hải
🔺Youtube: Bất động sản Duyên Hải
Zalo: Bất động sản Duyên Hải
☎️Hotline: 0936 69 9191
Địa chỉ các văn phòng
🔰Tại Quảng Ninh:
- Trụ sở chính: Tầng 12 - 13, Tòa nhà Viettel Quảng Ninh, số 70 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh.
- VP Hạ Long II - Bãi Cháy: Căn B122, 123, khu phố cổ, đường Hạ Long, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh
- VP Móng Cái I - Quảng Ninh: Tầng 2, 72 Vân Đồn, Trần Phú, Móng Cái
- VP Móng Cái II- Quảng Ninh: VP dự án Km4 dự án Promexco Móng Cái, T.Quảng Ninh
- VP Cẩm Phả I - Quảng Ninh: Tổ 5 hoà lạc khu đô thị mới phường Cẩm bình TP Cẩm phả tỉnh QN
- VP Cẩm Phả II - Quảng Ninh: Văn phòng bán hàng dự án TTP, Cẩm Thành - Cẩm Phả - Quảng Ninh
- VP Uông Bí - Quảng Ninh: Khu Shophouse sau Vincom Uông Bí -Phường Yên Thanh- TP Uông Bí.
🔰Tại Hải Phòng:
- VP Lê Chân - Hải Phòng: Tầng 13 tòa nhà Bạch Đằng Tower, số 268 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng
🔰Tại Thái Bình:
- VP TP. Thái Bình - Thái Bình: Tầng 4, KS SoJo, số 7 đường Quang Trung, Thái Bình
- VP TT. Tiền Hải - Thái Bình: 107 đường 14/10 tổ dân phố 5 thị trấn Tiền Hải TB
🔰Tại Hải Dương:
- VP TP Hải Dương - Hải Dương: Tầng 3, Số 248 đại lộ Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP HD
🔰Tại Vĩnh Phúc:
- VP TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Tòa nhà Đất Xanh, tầng 4 số 54 Chu Văn An, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
🔰Tại Bắc Ninh:
- VP TP Bắc Ninh - Bắc Ninh: Tầng 3, tòa nhà số 01 Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.
🔰Tại Thái Nguyên:
- VP TP. Thái Nguyên - Thái Nguyên: 259 Quang Trung, Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
🔰Tại Phú Thọ:
- VP TP. Việt Trì - Phú Thọ: Toà nhà Đất Xanh Phú Thọ - Số 38 Đ. Trần Phú. P. Tân Dân. TP. Việt Trì. T. Phú Thọ
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *