Sổ đỏ đứng tên người khác – 1 Câu chuyện rất hay xảy ra với bất động sản lâu năm.

Một ngày nào đó phát hiện đất nhà mình nhưng sổ đỏ đứng tên người khác không phải chuyện hiếm khi vệc hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất, thậm chí sử dụng ổn định lâu dài. Trong trường hợp này, người dân cần xử lý như thế nào khi phát hiện đất đứng tên người khác?

Tưởng chừng hy hữu nhưng rất hay xảy ra

Chia sẻ về vấn đề này, Luật sư Đoàn Trung Hiếu – Văn phòng luật sư Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng – thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết, thực tế ngày nay, việc gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất, thậm chí là đã sử dụng diện tích đất đó lâu dài ổn định nhưng bỗng một ngày phát hiện một phần hay toàn bộ sổ đỏ đứng tên người khác không phải là chuyện hiếm.

Đất nhà mình nhưng sổ đỏ đứng tên người khác không phải trường hợp hiếm
Đất nhà mình nhưng sổ đỏ đứng tên người khác không phải trường hợp hiếm

Tình trạng này diễn ra với nhiều trường hợp khác nhau, nhưng phổ biến nhất đó là đất cấp chồng lấn, thường là đất thuộc quyền sử dụng của mình nhưng người sử dụng đất liền kề được cấp sổ đối với toàn bộ hoặc một phần diện tích đất đó. Theo luật sư, nguyên do của tình trạng này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó việc nhầm lẫn (nhầm lẫn thông tin trong hồ sơ địa chính, trong quá trình cấp sổ) là phổ biến nhất.

Đối với những trường hợp này, luật sư Hiếu cho rằng người đang sử dụng diện tích đất đó cần xử lý tùy thuộc vào thái độ hợp tác và thiện chí sổ đỏ đứng tên người khác (chính là người đứng tên phần diện tích đất đó), bao gồm thỏa thuận; thương lượng hòa giải; khởi kiện tại tòa án nhân dân.

Thỏa thuận

Thỏa thuận là phương thức giải quyết đơn giản, nhanh chóng và ít chi phí nhất. Tuy nhiên việc thỏa thuận thành công hay không lại phụ thuộc nhiều vào mức độ thiện chí của người đứng tên phần diện tích đất mình đang sử dụng.

Theo phương thức này, người sử dụng đất tiến hành thỏa thuận với người đứng tên quyền sử dụng đất, mức độ hiệu quả phụ thuộc vào thái độ hợp tác của người đứng tên quyền sử dụng đất và các tài liệu, minh chứng mà người sử dụng đất cung cấp. Hai bên có thể thỏa thuận việc chuyển giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên đất. Việc chuyển giao có thể tiến hành thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng và sẽ là cơ sở để người sử dụng đất thực hiện đăng ký biến động đất đai.

Bản chất của phương thức này là việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Thượng lượng hòa giải

10 “tuyệt chiêu” để thương lượng mức lương | CareerBuilder.vn

Phương thức giải quyết này sẽ thông qua một bên thứ ba, bên này có thể là người am hiểu pháp luật, người có uy tín hoặc hòa giải viên,… Về cơ bản, cách thức này tương tự như thỏa thuận. Việc có một bên thứ ba am hiểu pháp luật làm trung gian sẽ tạo dựng sự tin tưởng cho người có sổ đỏ đứng tên quyền sử dụng đất, phần nào giúp việc chuyển quyền sử dụng đất diễn ra thuận lợi, tránh được tranh chấp giữa các bên. Người hòa giải sẽ nêu ra các quy định pháp luật, phân tích tình huống và định hướng các cách giải quyết cho các bên.

Ngoài ra, các bên có thể thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải. Một trong các bên nộp đơn yêu cầu lên UBND cấp xã, khi nhận được đơn yêu cầu, UBND cấp xã nơi có đất phải thành lập hội đồng hòa giải. Hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong hai bên vắng mặt đến lần thứ 2 thì được coi việc hòa giải là không thành. Sau khi UBND xã tổ chức hòa giải thì phải có biên bản hòa giải ghi nhận ý kiến của các bên, xác định việc hòa giải thành hay không thành.

Khởi kiện tại tòa án nhân dân

Trường hợp người đang sử dụng diện tích đất đó đã tiến hành các biện pháp thỏa thuận, thương lượng hòa giải nhưng không thành, lúc này, người sử dụng đất chỉ còn cách khởi kiện tại tòa án nhân dân (tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản).

Thẩm quyền của tòa án Việt Nam đối với vụ việc dân sự có yếu tố

Việc khởi kiện khi sổ đỏ đứng tên người khác được chia thành hai trường hợp: Khởi kiện hủy sổ đỏ theo thủ tục tố tụng hành chính; Khởi kiện tranh chấp đất đai nếu có tranh chấp với người được cấp sổ theo thủ tục tố tụng dân sự.

Người sử dụng đất khi khởi kiện tại tòa án cần cung cấp các giấy tờ, tài liệu và minh chứng nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

– Theo báo Dân Trí –

Đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN DUYÊN HẢI
🌏Website: Bất động sản Duyên Hải
Facebook: Công ty CP Bất Động Sản Duyên Hải
🔺Youtube: Bất động sản Duyên Hải
Zalo: Bất động sản Duyên Hải
☎️Hotline: 0936 69 9191
Địa chỉ các văn phòng
🔰Tại Quảng Ninh:
- Trụ sở chính: Tầng 12 - 13, Tòa nhà Viettel Quảng Ninh, số 70 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh.
- VP Hạ Long II - Bãi Cháy: Căn B122, 123, khu phố cổ, đường Hạ Long, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh
- VP Móng Cái I - Quảng Ninh: Tầng 2, 72 Vân Đồn, Trần Phú, Móng Cái
- VP Móng Cái II- Quảng Ninh: VP dự án Km4 dự án Promexco Móng Cái, T.Quảng Ninh
- VP Cẩm Phả I - Quảng Ninh: Tổ 5 hoà lạc khu đô thị mới phường Cẩm bình TP Cẩm phả tỉnh QN
- VP Cẩm Phả II - Quảng Ninh: Văn phòng bán hàng dự án TTP, Cẩm Thành - Cẩm Phả - Quảng Ninh
- VP Uông Bí - Quảng Ninh: Khu Shophouse sau Vincom Uông Bí -Phường Yên Thanh- TP Uông Bí.
🔰Tại Hải Phòng:
- VP Lê Chân - Hải Phòng: Tầng 13 tòa nhà Bạch Đằng Tower, số 268 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng
🔰Tại Thái Bình:
- VP TP. Thái Bình - Thái Bình: Tầng 4, KS SoJo, số 7 đường Quang Trung, Thái Bình
- VP TT. Tiền Hải - Thái Bình: 107 đường 14/10 tổ dân phố 5 thị trấn Tiền Hải TB
🔰Tại Hải Dương:
- VP TP Hải Dương - Hải Dương: Tầng 3, Số 248 đại lộ Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP HD
🔰Tại Vĩnh Phúc:
- VP TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Tòa nhà Đất Xanh, tầng 4 số 54 Chu Văn An, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
🔰Tại Bắc Ninh:
- VP TP Bắc Ninh - Bắc Ninh: Tầng 3, tòa nhà số 01 Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.
🔰Tại Thái Nguyên:
- VP TP. Thái Nguyên - Thái Nguyên: 259 Quang Trung, Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
🔰Tại Phú Thọ:
- VP TP. Việt Trì - Phú Thọ: Toà nhà Đất Xanh Phú Thọ - Số 38 Đ. Trần Phú. P. Tân Dân. TP. Việt Trì. T. Phú Thọ
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *