11 nguyên nhân khiến quảng cáo Facebook không hiệu quả

Khi chạy quảng cáo bạn sẽ thấy có những chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả, thậm chí là kém xa mong đợi. Hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân khiến cho quảng cáo không được như mong muốn nhé.

quảng cáo facebook hiệu quả

  1. Quảng cáo Facebook không hiệu quả do chọn sai mục tiêu chạy quảng cáo Facebook

Khi chạy quảng cáo Facebook sẽ có những mục tiêu chiến dịch khác nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ từng loại mục tiêu. Đó có thể là tăng like fanpage, tăng lượng tương tác, nhắn tin hay đăng ký khách hàng tiềm năng. Bạn cần tìm hiểu rõ sản phẩm của mình đang bán thuộc danh mục nào, có thích hợp với một trong số các chiến dịch trên hay không.

Với mỗi loại chiến dịch, Facebook sẽ tối ưu cho những đối tượng có khả năng thực hiện hành động đó nhất. Đó có thể chưa hẳn là đối tượng sẽ mua hàng hay là đối tượng tiềm năng. Vì vậy bạn nên cân nhắc chạy vài loại chiến dịch để tìm ra phương án tối ưu nhất.

2. Quảng cáo Facebook không hiệu quả do chọn sai tệp đối tượng khách hàng

Khi chạy quảng cáo Facebook bạn cần chọn lựa kỹ tệp phân khúc khách hàng. Họ là ai, độ tuổi ra sao, sở thích như thế nào? Việc nghiên cứu chân dung khách hàng là khá quan trọng. Sản phẩm của bạn sẽ hợp với những đối tượng nào, có tiềm năng hay không?

Ngoài nghiên cứu sở thích hành vi, bạn còn cần nghiên cứu tới vị trí địa lý. Cái này khá quan trọng khi bạn bán những sản phẩm như bất động sản, nó là sản phẩm không thể mang đi được, nên target vị trí địa lý cần được nghiên cứu kỹ.

Khi chọn sai tệp đối tượng khách hàng, bạn có thể rút kinh nghiệm cho những chiến dịch sau, tránh target vào những đối tượng đó nữa.

3. Tệp đối tượng chạy quảng cáo quá rộng hoặc quá hẹp

Khi chạy quảng cáo, tệp đối tượng quá rộng sẽ khiến bạn khó xác định được những tệp khách hàng tiềm năng thật sự. Bạn sẽ khó khoanh vùng những đối tượng có khả năng mua hàng hơn để chạy những chiến dịch remarketing. Nếu sản phẩm của bạn có thể bán cho nhiều loại đối tượng khác nhau, hãy cân nhắc chia ra nhiều nhóm quảng cáo trong chiến dịch. Việc làm đó giúp phân loại đối tượng được dễ dàng hơn.

Nếu tệp đối tượng quá hẹp, bạn sẽ làm cho chi phí quảng cáo tăng lên cao do có thể phải cạnh tranh với nhiều nhà quảng cáo khác nhau cùng nhắm vào tệp đối tượng đó. Việc target đối tượng quá hẹp cũng khiến bạn có thể bỏ lỡ những đối tượng tiềm năng ở ngoài tệp đó, vì việc target theo sở thích và hành vi của Facebook không hẳn lúc nào cũng chính xác hoàn toàn.

4. Mẫu quảng cáo được chạy quá lâu

Nếu một mẫu quảng cáo được chạy với thời gian quá lâu, thông điệp không có gì thay đổi, khách hàng sẽ cảm thấy nhàm chán và không có hứng thú. Những khách hàng thực sự có nhu cầu đã liên lạc với bạn rồi, còn những người khác thì sẽ bỏ qua và đôi khi sẽ khó chịu vì mẫu quảng cáo quá lâu, và quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Để biết mẫu quảng cáo của bạn còn hấp dẫn không, bạn nên kiểm tra chỉ số tần suất. Nếu chỉ số này tăng cao và vẫn không có khách hàng, bạn nên dừng ngay chiến dịch đó.

5. Sử dụng hình ảnh chung chung

Những hình ảnh chung chung trên các trang web kho đồ hoạ có thể làm cho khách hàng cảm thấy quen mắt và nhàm chán. Nó không đại diện cụ thể cho sản phẩm hay thông điệp bạn muốn gửi đến khách hàng, vì thế để níu giữ lấy khách hàng là khá khó khăn. Khách hàng cũng nhận ra họ đang xem một quảng cáo và có thể không còn quan tâm đến phần văn bản của quảng cáo nữa.

6. Không sử dụng video cho quảng cáo

Ngoài những quảng cáo bẳng dạng hình ảnh thông thường, bạn nên xem xét chạy quảng cáo bằng video. Video bạn có thể làm nội dung đơn giản như chia sẻ về sản phẩm, hay thuê người nổi tiếng quảng bá cho sản phẩm, hoặc có những video mẫu giới thiệu về sản phẩm. Video thường cuốn hút người xem hơn, đồng thời giúp bạn truyền tải được nhiều thông tin hơn tới người dùng. Bạn có thể thu thập số liệu người xem video để có những chiến lược quảng cáo cụ thể hơn cho tương lai.

7. Lời kêu gọi hành động (CTA) thiếu sự lôi cuốn

CTA chính là chìa khoá để bạn có thể lôi kéo khách hàng tới với sản phẩm của mình. Nếu lời kêu gọi này kém hấp dẫn, hoặc không ăn nhập với nội dung bài quảng cáo, nó sẽ không thể giúp cho mẫu quảng cáo của bạn thành công.

8. Quảng cáo có nội dung không hấp dẫn

Nội dung của quảng cáo luôn luôn là cốt lõi. Nếu bạn không đầu tư nhiều vào content, có những chia sẻ hướng đến người tiêu dùng thì khó có thể thu hút được họ. Một mẫu quảng cáo cần mang đến niềm vui, lợi ích hay giải quyết được nỗi đau của khách hàng. Đó là những vấn đề khách hàng gặp phải và cần được giải quyết.

Phần đầu quảng cáo nên được làm mới liên tục. Bạn có thể giữ thân bài về những thông số của sản phẩm và thay đổi những dòng tiêu đề đầu tiên, nó sẽ tạo ra sự khác biệt cho mẫu quảng cáo đó.

9. Không sử dụng đến trang đích bán hàng (Landing Page)

Với các mẫu quảng cáo Facebook, việc truyền tải thông tin cũng như lấy lòng tin của người dùng đang còn nhiều hạn chế. Do khách hàng tiếp xúc với bạn lần đầu tiên, họ chưa đủ nhận thức để cảm thấy mẫu quảng cáo đủ hay. Các mẫu quảng cáo cũng có định dạng như tin đăng, không mang lại nhiều hiệu ứng thị giác giống như trên Landing Page. Vi thế khi chạy quảng cáo bạn nên sử dụng Landing Page đính kèm để điều hướng khách hàng vào. Điều này giúp tạo uy tín hơn cho sản phẩm của bạn cũng như là phương thức lôi kéo được khách hàng. Nếu không sử dụng Landing Page, việc quảng cáo Facebook không hiệu quả cũng là một điều tất yếu sẽ xảy ra.

10. Ngân sách quảng cáo không đủ

Với những sản phẩm có giá trị như bất động sản, bạn cũng nên cân nhắc mức ngân sách chạy cho cả chiến dịch. Các sản phẩm giá trị thường có độ cạnh tranh cao, nếu ngân sách đặt quá thấp sẽ khiến cho quảng cáo khó đạt độ tương tác ưng ý. Bạn nên phân bổ ngân sách hợp lý, sao cho đảm bảo sự cạnh tranh, cũng như đảm bảo được định mức lợi nhuận trên mỗi đầu sản phẩm.

Bù lại với những sản phẩm có mức lợi nhuận trên đầu sản phẩm thấp, bạn cũng nên cân nhắc với quảng cáo Facebook thường xuyên, vì chi phí trên một đầu khách có thể cao, vượt quá hạn mức, dẫn tới quảng cáo Facebook không hiệu quả.

11. Không thử nghiệm nhiều phương án A/B

Bạn nên sử dụng phương pháp A/B Testing, thử nghiệm với nhiều loại nội dung hay hình ảnh/video khác nhau. Việc này nhằm tạo ra những trải nghiệm khác nhau của khách hàng với mẫu quảng cáo. Nếu mẫu quảng cáo nào đem lại hiệu quả nhất thì có thể giữ lại và tăng ngân sách.

Với những mẫu quảng cáo kém hiệu quả, bạn có thể chỉnh sửa hoặc loại bỏ chúng, dồn ngân sách vào những mẫu quảng cáo khác có hiệu quả tốt hơn.

Bạn cũng nên target vào nhiều khu vực địa lý khác nhau, cũng như các đối tượng có sở thích hành vi khác nhau để kiểm tra độ thích ứng của quảng cáo đến khách hàng.

Hi vọng những nguyên nhân trên sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân vì sao quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Tham khảo thêm những bài viết khác tại : Tin tức,

Facebook Bất động sản Duyên Hải

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *