Bất động sản đã có chìa khoá gỡ khó, sẵn sàng hồi sức

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ hồi phục sớm hơn sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP và cung cấp các gói tín dụng ưu đãi cùng với mức lãi suất giảm. Dự kiến, thị trường sẽ bắt đầu phục hồi từ quý 2/2023, trước những dự đoán trước đó.

bất động sản

Thị trường bất động sản được gỡ khó toàn diện

Liên tục trong đầu tháng 3, thị trường bất động sản nhận được nhiều tin vui khi Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết số 33 về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển bền vững, an toàn của thị trường. Ngoài ra, Nghị định số 08 về giãn hoãn nợ trái phiếu và các quyết định số 313-314 của NHNN về giảm lãi suất cũng đã được ban hành.

Các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản của Chính Phủ đã được giới chuyên gia đánh giá tích cực, vì đã tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, cung cấp nguồn vốn tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, đúng mục tiêu và đánh giá chính xác tình hình của thị trường.

Bất động sản là một lĩnh vực cơ bản và quan trọng trong nền kinh tế, do đó Chính phủ đã có những động thái đặc biệt quan tâm đến nó. Chính phủ đã tập trung vào việc hoàn thiện thể chế và tháo gỡ cơ chế chính sách về nhà ở, quyền sử dụng đất, nguồn vốn trái phiếu, tín dụng. Bên cạnh đó, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ trị giá 120.000 tỉ đồng cho Nhà ở xã hội. Tất cả các phân khúc trong lĩnh vực bất động sản đều đang được quan tâm và khơi thông, đem lại nhiều lựa chọn và lợi ích cho toàn thị trường.

Để giải quyết các vấn đề trong thị trường bất động sản, Chính phủ đưa ra loạt giải pháp trong đó Nghị quyết 33 là một trong những phương án quan trọng. Việc hoàn thiện các luật liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản, đấu thầu, đầu tư được đề xuất là giải pháp lâu dài. Trong ngắn hạn, Nghị quyết 33 yêu cầu khơi thông các thủ tục hành chính và giấy tờ liên quan đến các dự án bất động sản. Về nguồn vốn tín dụng, Nghị quyết 33 đưa ra giải pháp giãn hoãn nợ và xem xét biện pháp phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Gói cho vay 120 nghìn tỷ tạo ra sức ấm lan toả ra toàn thị trường

Chính phủ đã ủy quyền cho Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng trị giá 120 nghìn tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Gói tín dụng này được tài trợ bởi 4 ngân hàng lớn với mức lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất trung dài hạn bình quân của ngân hàng thương mại Nhà nước. Nguồn vốn này có thể lớn hơn nếu có sự tham gia của những ngân hàng thương mại khác.

Nghị quyết 33 được đánh giá là một động lực quan trọng để phát triển phân khúc nhà ở xã hội và giúp người có thu nhập thấp trong năm nay. Các vấn đề liên quan đến quy hoạch, quỹ đất, quyền lợi và ưu đãi cho chủ đầu tư, giá cả và đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội đã được xác định rõ ràng và định hướng, giúp các địa phương đưa ra các giải pháp phù hợp.

Gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ được đánh giá sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường. Sự tăng nguồn cung này sẽ đáp ứng được nhu cầu thực tế của hàng triệu người lao động, giúp cho phân khúc này trở nên sôi động hơn. Hơn nữa, tác động tích cực của phân khúc này cũng sẽ lan tỏa đến thị trường chung, hỗ trợ cho việc hồi phục của bất động sản.

Để chính sách Nhà ở xã hội có hiệu quả sớm, giới chuyên gia cho rằng cần giảm mức lãi suất cho vay hoặc điều chỉnh điều kiện cho người vay mua nhà. Đồng thời, cần cải thiện cơ chế pháp lý để các địa phương và nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Ngoài ra, cần đưa ra các chính sách hấp dẫn để thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư mới trong phát triển Nhà ở xã hội.

Dự kiến quý 2 năm 2023 thị trường bất động sản có thể hồi phục

Với những động thái mạnh mẽ từ Chính phủ, thị trường bất động sản được hi vọng sẽ có những triển vọng tốt trong thời gian tới. Nguồn vốn đổ vào thị trường sẽ khá hơn khi hoạt động của thị trường trái phiếu sôi động trở lên. Doanh nghiệp cũng sẽ có nguồn lực để đầu tư kinh doanh trở lại.

Nếu các chính sách được đưa vào đồng bộ thì cuối quý 2 thị trường có thể ấm lên. Trước đây tôi nghĩ quý 4 mới sôi động lại nhưng với những chính sách hiện tại thì thị trường có thể hồi phục sớm hơn – một chuyên gia cho hay.

Cùng có cái nhìn lạc quan về thị trường, một chuyên gia cho biết Trong thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp bất động sản sẽ tích cực tham gia vào thị trường sau Nghị định 08 và nghị định 33 của chính phủ. Hầu hết doanh nghiệp bất động sản đều nhận thấy đây là cơ hội lớn để thị trường phát triển bền vững, phục hồi và tiến lên trong thời gian tới.

Sau khi chính phủ ban hành 2 nghị định quan trọng trên, mức độ quan tâm đến các dự án cũng đang tăng dần lên. Khả năng thanh khoản của thị trường đang dần phục hồi. Những khách hàng có nhu cầu ở thực cũng đang xem xét để xuống tiền trong đợt này.

Trong những khoảng thời gian trong quá khứ, các chính sách ra đời đóng góp rất quan trọng trong việc định hình lại thị trường bất động sản. Minh chứng cho điều này đó là vào năm 2013 khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng với mức ưu đãi về lãi suất chỉ khoảng 5 – 6 % như một làn gió mới, góp phần làm giảm tâm lý cũng như đưa thị trường hồi phục trở lại.

Để thị trường phục hồi sớm, chuyên gia đề xuất cần có sự chuyển biến các bộ, ban, ngành. Điều này giúp giải quyết các thủ tục giấy tờ nhanh chóng để khơi thông nguồn cung cho các dự án. Các điều kiện cụ thể để được hưởng gói vay 120 nghìn tỉ đồng cũng cần được xem xét. Ngoài ra, Nghị Quyết 33 cũng đề cập đến nhiều vấn đề tích cực cần được quan tâm và xử lý ngay, ví dụ như sửa đổi các Luật để tạo hành lang pháp lý, tránh sự chồng chéo trong các quy định pháp luật.

Tham khảo thêm các bài viết tại chuyên mục: Tin tức.

 

 

 

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *