Giá đất ở tại Hải Dương tăng giá mạnh, có nơi từ 76 triệu/m2 lên hơn 212 triệu/m2

Theo hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 của tỉnh Hải Dương, đất ở TP Hải Dương có 3 đường, phố loại I, nhóm A là đại lộ Hồ Chí Minh, Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo (từ Quảng trường Độc lập đến ngã tư Đông Thị) sẽ tăng giá lên ngưỡng 212,8 triệu đồng/m2 từ mức giá ban đầu là 76 triệu đồng/m2.

Giá đất ở Hải Dương có xu hướng tăng mạnh

Nghị quyết ban hành Quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2023 đã được thông qua trong Kỳ họp thứ 13 của HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII vừa qua.

UBND tỉnh Hải Dương đã điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cho nhiều loại đất ở theo tờ trình. Các loại đất bao gồm đất ở đô thị, đất ở nông thôn ven đô thị, ven đường giao thông chính (quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện), các đầu mối giao thông, khu thương mại, du lịch và các điểm dân cư cũng như đất ở nông thôn khu vực còn lại.

Các đường phố loại I, nhóm A của TP Hải Dương bao gồm đại lộ Hồ Chí Minh, Phạm Ngũ Lão và Trần Hưng Đạo (đoạn từ Quảng trường Độc lập đến ngã tư Đông Thị) đã được điều chỉnh hệ số giá đất. Cụ thể, hệ số giá đất ở vị trí 1 là 2,8 và vị trí 2 là 2,5. Theo đó, giá đất loại I tại vị trí 1 đã tăng từ mức 76 triệu đồng/m2 lên 212,8 triệu đồng/m2, giá đất loại I tại vị trí 2 đã tăng từ 30,4 triệu đồng/m2 lên 76 triệu đồng/m2.

đất hải dương

Các đường, phố loại I, nhóm A tại thành phố Chí Linh bao gồm Nguyễn Thái Học (đoạn từ ngã 4 Sao Đỏ đến đường An Ninh) và Nguyễn Trãi (đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đến cổng số 3 chợ Sao Đỏ) đã được điều chỉnh hệ số giá đất, với hệ số là 1,4 tại vị trí 1 và 1,2 tại vị trí 2. Đối với đường trong dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Sao Đỏ (TP Chí Linh) có mặt cắt đường từ 20,5m trở xuống, hệ số điều chỉnh giá đất là 1,8 tại vị trí 1 và 1,5 tại vị trí 2.

đất Hải Dương

Phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 được UBND tỉnh xây dựng đúng quy định. Hệ số điều chỉnh giá đất được UBND tỉnh ban hành được sử dụng để xác định giá đất bình quân cho các tuyến đường và phố trong bảng giá đất trong một năm. Giá đất cụ thể cho đất ở được tính toán dựa trên hệ số điều chỉnh giá đất, phù hợp với thị trường và tính đến các yếu tố biến động trong năm 2023. UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh thông qua và cho phép thực hiện Quy định này từ ngày 15.3.2023 để thay thế Quyết định số 05/2022/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương “Quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2022”.

Theo đề xuất trong tờ trình, hệ số điều chỉnh giá đất cho đất sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ sẽ được duy trì không đổi như năm 2022. Nguyên nhân cho việc giữ nguyên hệ số này là do Bảng giá đất của tỉnh đã được điều chỉnh tăng khá cao trong giai đoạn 2020-2024 so với giai đoạn 2015-2019, dẫn đến việc tăng tiền thuê đất phải nộp và gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19 cũng còn đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương đề xuất giữ nguyên hệ số này cho loại đất sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ trong năm 2023.

Hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được tăng từ 35-40% so với năm 2022 theo đánh giá của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Hải Dương, được đưa ra thông qua báo Hải Dương. Số liệu này phụ thuộc vào vị trí và khu vực của từng loại đất bao gồm đất ở nông thôn ven đô thị, ven đường giao thông chính, các đầu mối giao thông, khu thương mại, du lịch và các điểm dân cư, đất ở nông thôn khu vực còn lại, đất ở đô thị.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *