Lãi suất được các ngân hàng hạ nhiệt, người mua bất động sản vẫn đứng ngồi không yên

Lãi suất tăng cao trong thời gian qua khiến nhiều người mua nhà gặp nhiều áp lực về nguồn tiền. Dù hiện tại lãi suất đã hạ nhiệt, nhiều người mua nhà vẫn đang đứng ngồi không yên.

 

Mặt bằng lãi suất chung cho bất động sản

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay một số sản phẩm, trong đó bao gồm bất động sản. Tại Agribank, khoản vay đầu tư vào bất động sản trong thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được xem xét để giảm tối đa 3%/năm so với mức lãi suất ban đầu. Thời hạn cho điều chỉnh này sẽ kéo dài đến cuối năm nay và có hiệu lực từ ngày 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024.

Một gói tín dụng trị giá 100.000 tỷ đồng được Ngân hàng BIDV cung cấp để cung cấp vốn cho khách hàng vay cho nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh. Gói vay bao gồm cả vay mua nhà với lãi suất cố định 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân lần đầu hoặc lãi suất 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân lần đầu.

Trong tháng 2/2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết mặt bằng lãi suất đang ổn định và giảm dần. So với cuối năm 2022, lãi suất cho vay bình quân mới giảm khoảng 0,4%/năm và hiện có 22 ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay bình quân.

Nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất tiền gửi từ ngày 6/3/2023. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm mức lãi suất 0,2%/năm so với niêm yết của từng ngân hàng từ ngày 27/02/2023 cho kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng, trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần đã cắt giảm 0,5%/năm so với lãi suất của từng ngân hàng từ ngày 27/02/2023 cho kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Người mua nhà vẫn lo lắng về lãi suất bất động sản

Mặc dù lãi suất vay đã giảm, tuy nhiên người mua nhà vẫn lo lắng. Ví dụ, anh Quang Anh (Nam Định) cho biết, sau khi tiết kiệm 700 triệu đồng và được hỗ trợ thêm 500 triệu đồng từ gia đình, anh quyết định vay thêm 1,3 tỷ đồng để mua một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 58m2 tại một dự án ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Mặc dù có đủ số tiền để mua căn hộ, nhưng anh vẫn lo lắng vì lãi suất vay có thể tăng trong tương lai.

Gia đình anh Quang Anh đã được hưởng ưu đãi về ân hạn lãi suất trong năm đầu tiên sau khi mua căn hộ. Trước khi vay, hai vợ chồng đã cân nhắc và dự tính lãi suất thả nổi sẽ dao động khoảng 9% mỗi năm. Tuy nhiên, từ cuối năm trước đến nay, lãi suất tăng cao vượt ngoài dự tính, khiến gia đình gặp khó khăn. Hiện tại, lãi suất đã hết giai đoạn ân hạn và gia đình phải trả lãi suất lên đến 13,4% mỗi năm. Gia đình của anh Quang Anh có tổng thu nhập là 30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, với số tiền trả gốc và lãi hàng tháng là hơn 20 triệu đồng, gia đình gặp khó khăn về tài chính.

Anh Tú (Hà Đông) đã vay 1 tỷ đồng để mua căn nhà từ năm 2019. Trước đó, gia đình anh phải trả 15 triệu đồng mỗi tháng cho khoản vay này. Tuy nhiên, hiện tại, số tiền phải trả đã tăng lên đến 20 triệu đồng/tháng. Đầu năm nay, công ty mà anh Tú làm việc gặp khó khăn và đã cắt giảm 30% lương của anh. Anh cho biết rằng nếu không bị giảm lương, anh vẫn có thể trả khoản nợ cho ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên, gia đình anh Tú đang gặp phải khó khăn với khoản vay này.

Không chỉ ảnh hưởng đến người mua nhà, mà áp lực tài chính do lãi suất neo cao còn tác động đến các doanh nghiệp bất động sản. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà cũng không dám chi tiêu vào thời điểm này. Gần đây, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, để hạ thấp lãi suất cần có kế hoạch và thời gian lâu dài hơn.

Để giảm lãi suất xuống mức 8 – 9%/năm, cần có một lộ trình từ từ, theo một chuyên gia tài chính. Ngân hàng Nhà nước vẫn muốn đảm bảo người dân nhận lãi suất dương, tức là mức lãi gửi ngân hàng luôn cao hơn mức kỳ vọng lạm phát tại Việt Nam. Ví dụ, nếu lạm phát ở mức 4,5 – 5%, thì lãi suất tiền gửi cũng phải ở mức 6 – 7%/năm. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ hội để giảm nhẹ lãi suất.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *