“Vỡ oà” khi môi giới bất động sản có giao dịch đầu tiên trong năm

Rơi vào giai đoạn khó khăn, các công ty bất động sản cắt giảm nhân sự, nhiều môi giới cũng chán nản khi nhiều tháng không có giao dịch, để rồi được “vỡ oà” khi bất ngờ có những giao dịch đầu tiên trong năm.

môi giới bất động sản

Thị trường bất động sản ảm đạm, môi giới mất việc

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đã bắt đầu chìm vào giai đoạn suy thoái và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Thanh khoản trên thị trường liên tục giảm sút, khiến cho cả môi giới mới và kinh nghiệm lâu năm đều phải tạm ngưng hoặc bỏ nghề. Ngay cả những người vẫn cố gắng bám trụ lại với công việc của mình cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm giao dịch thành công.

Qua nhiều tháng ròng rã tìm kiếm khách hàng, thành quả đã đến, một số môi giới bất động sản đã rất phấn khởi khi có được giao dịch đầu tiên trong năm. Một ví dụ là anh N.T, một môi giới bất động sản tại Hà Nội, cho biết thị trường bất động sản trong thời gian qua đã có những biến động khó đoán, dấy lên nỗi lo ngại cho người mua. Nhiều đồng nghiệp của anh cũng đang gặp khó khăn tương tự, với ít hoặc không có giao dịch.

Anh T cho biết, vào cùng thời điểm năm trước, thị trường bất động sản rất sôi động nhưng anh lại không có nhiều giao dịch. Lý do là vì thị trường quá nóng, các nhà đầu tư có thể mua bán dễ dàng mà không cần quá nhiều công sức tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu đi vào giai đoạn trầm lắng, có những diễn biến bất ngờ và người bán bắt đầu nhiều hơn người mua. Điều này khiến cho anh T phải ngồi chơi xơi nước trong vòng 3 tháng.

Trái ngọt sau nhiều tháng kiên trì

“Trong suốt ba tháng qua, tôi đã không thành công trong việc thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Trong đó, tháng một là tháng Tết Nguyên đán, khiến cho hoạt động của các nhà đầu tư cũng bị đình trệ. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, tôi đã bán thành công một căn nhà phố ở Thanh Xuân với giá trị 20 tỷ đồng. Tôi đã dành 4 tháng để chăm sóc khách hàng và liên tục thuyết phục chủ nhà giảm giá để khách hàng có thể chốt giao dịch.” Trích lời của anh T.

Anh T đã bỏ ra rất nhiều chi phí để tìm kiếm khách hàng trong thời gian qua, tuy nhiên, anh vẫn rất vui mừng khi đã có giao dịch đầu tiên của năm. Anh cũng cho biết rằng sau Tết, anh đã đưa nhiều khách đi xem bất động sản hơn so với thời gian gần Tết. Anh hy vọng rằng những thay đổi gần đây sẽ giúp thị trường bất động sản khởi sắc và phát triển tốt hơn trong những tháng tới.

Rơi vào trường hợp tương tự, anh H, chuyên môi giới bất động sản ven Hà Nội, cũng vừa chốt cọc thành công 3 lô đất nền với tổng giá trị khoảng 6 tỷ, sau khoảng 4 tháng không có giao dịch. Anh chia sẻ mình cũng rất chán nản trước tình hình thị trường hiện tại, tuy vậy anh vẫn cố gắng bám trụ với nghề và có được thành quả.

Theo anh H, sau Tết lượng khách hàng quan tâm tới bất động sản cũng đã có xu hướng gia tăng. Một số nhà đầu tư cũng đã xuống tiền khi thấy được mức giá tốt.

Trong khi đa số môi giới bất động sản gặp khó khăn, một chuyên gia thuộc hiệp hội bất động sản cho biết những người trẻ, chưa có kinh nghiệm và chỉ tìm kiếm tiền lương cao, là những người thường xuyên nghỉ việc và tâm lý dễ dao động. Trái lại, những môi giới giàu kinh nghiệm và có tích lũy tài chính được một thời gian vẫn đang kiên trì đợi thị trường phục hồi để quay trở lại hoạt động.

Thị trường bất động sản đang trải qua sự thay đổi và không chỉ có các môi giới bất động sản rời bỏ thị trường mà cả số lượng doanh nghiệp giải thể đang tăng cao. Theo Tổng cục Thống kê, đã có 235 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 2 tháng đầu năm 2023, tăng gần 20% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực này là 550, giảm 62,4%, trong khi số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động là 608, giảm 18,8% so với cùng kỳ.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *