Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu đi săn đất

Gần đây, thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực khi một số giao dịch đã xuất hiện. Dù số lượng chưa nhiều, nhưng niềm tin của nhà đầu tư đang được khôi phục dần. Điều này đóng góp rất quan trọng cho việc tăng cường thanh khoản của thị trường bất động sản.

đầu tư bất động sản

Những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền bắt đầu đi săn

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản phát triển với tốc độ chóng mặt, thậm chí đã xuất hiện cơn sốt đất tại nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, từ giữa năm ngoái, thị trường bất ngờ chịu ảnh hưởng tiêu cực và rơi vào tình trạng trầm lắng, thanh khoản cũng giảm dần.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến nay, Chính phủ đã liên tục chỉ đạo các bộ, ngành can thiệp vào thị trường nhà đất để tăng sức mua. Những biện pháp, như giảm lãi suất cho vay của ngân hàng, thông tin về gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở xã hội và công nhân, và tháo gỡ các vấn đề về pháp lý cho các dự án bất động sản đã giúp đầu tư viên có thêm niềm tin trong việc quay trở lại thị trường.

Anh Nguyên Ngọc, một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, cho biết sau nửa năm quan sát thị trường, anh và nhóm đầu tư của mình đã bắt đầu tìm kiếm và mua đất nền ven đô. Theo Ngọc, sau một thời gian khó khăn trên thị trường, một số chủ đất đang cần tiền đã chấp nhận giảm giá sâu để thanh lý tài sản của họ.

Anh Ngọc cho biết, khi mua đất riêng hoặc chung, hầu hết mọi người trong nhóm đầu tư đều ngồi lại phân tích ưu nhược điểm của từng mảnh đất trước khi đưa ra quyết định. Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã chững lại, vì vậy họ có nhiều lựa chọn và thời gian để xem xét kỹ lưỡng. Mức giá giảm dao động từ 20 đến 30% so với đầu năm ngoái, tuy nhiên, khi mua, họ không chỉ xem xét mức giá mà còn đánh giá vị trí và pháp lý của tài sản.

Nhà đầu tư này đã tiết lộ đã mua 3 lô đất tại Đông Anh và Sóc Sơn trong vòng 2 tuần qua, tất cả đều bằng tiền mặt và không vay vốn. Ngoài ra, mục tiêu đầu tư của anh Ngọc là tập trung vào trung và dài hạn.

Trong khi đó, anh Tùng – một môi giới và nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội, đã tiết lộ rằng vào giữa tháng 3, anh đã mua một lô đất tại Quốc Oai, Hà Nội có diện tích 90m2 với giá 1,7 tỷ đồng, tương đương gần 19 triệu đồng/m2, nằm trong khu vực đông dân cư.

“Vì làm cả môi giới bất động sản, tôi biết giá đất nền ở trung tâm và vùng ven. Nếu trong thời điểm sốt như năm ngoái, giá đất rất cao và khó mua. Tuy nhiên, theo tính toán của tôi, giá đất hiện tại đã giảm khoảng hơn 30% so với mức cao nhất. Tôi đang tiếp tục tìm kiếm các mảnh đất phù hợp khác. Tuy nhiên, tôi không kỳ vọng có lợi nhuận ngay lập tức, mà phải ít nhất trong vòng 3 năm tới.”

Niềm tin của nhà đầu tư đang dần quay trở lại

Trong tình hình thị trường bất động sản đang bị đình trệ, giá cả giảm đang được xem như là cơ hội đối với những nhà đầu tư có khả năng tài chính. Ngoài ra, việc một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bắt đầu đầu tư cũng cho thấy sự phục hồi niềm tin. Điều này được coi là một yếu tố quan trọng để phục hồi lại thanh khoản của thị trường bất động sản.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã thông tin rằng thị trường bất động sản trong quý I/2023 đang có những cải thiện tích cực nhờ vào sự hỗ trợ và khắc phục khó khăn kịp thời từ Chính phủ.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, trong quá trình thực hiện, chúng ta cần học hỏi từ kinh nghiệm quốc tế và tiếp cận đa chiều. Để đưa ra các giải pháp hiệu quả, chúng ta nên chia thành hai nhóm chính sách: ngắn hạn và dài hạn. Nhóm giải pháp ngắn hạn sẽ tập trung vào tháo gỡ các vấn đề đang nóng nhất của thị trường, bao gồm pháp lý và vốn.

Theo thông tin từ TS Nguyễn Văn Đính, từ giữa tháng 2 cho đến hiện nay, thị trường Bất động sản đã bắt đầu phục hồi và ghi nhận được sự tăng trưởng trong giao dịch. Mặc dù chưa có sự tăng trưởng đáng kể, tuy nhiên thị trường đã cho thấy dấu hiệu của sự phục hồi niềm tin. TS Nguyễn Văn Đính cho rằng sự can thiệp của Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý và chính sách tín dụng đã giúp tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường. Đồng thời, sự đồng tình của các đơn vị tổ chức và cá nhân trong ngành môi giới Bất động sản là điều kiện thuận lợi để thị trường tăng trưởng từ quý III/2023.

 

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *