Những phân khúc bất động sản có khả năng sôi động trở lại

chung cư

Theo sự đánh giá của các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể vào cuối năm nay. Riêng đối với phân đoạn bất động sản đầu tư như đất nền, dự kiến ​​sự phát triển sẽ diễn ra chậm rãi hơn và dự kiến ​​khởi đầu từ quý 2/2024.

Theo cuộc khảo sát về các loại bất động sản mà Viện nghiên cứu Dat Xanh Services (DXS – PERI) vừa thực hiện trong nửa cuối năm 2023, phân khúc chung cư đã chiếm ưu thế tối đa với tỷ lệ 73% trong số khách hàng tham gia khảo sát. Nhà thấp tầng và đất nền lần lượt chiếm 15% và 10% sự quan tâm, trong khi bất động sản nghỉ dưỡng chỉ đạt 2% trong phần trả lời của họ.

Đối với mức giá của căn hộ mà khách hàng quan tâm, DXS – FERI đã tiến hành khảo sát và ghi nhận rằng 82% trong số người tham gia đã ưa chuộng căn hộ có giá dưới 2,5 tỷ đồng. Trong khi đó, 13% lựa chọn căn hộ trong khoảng từ 2,5 tỷ đến 3,5 tỷ đồng, và chỉ có 5% người dùng chọn lựa khung giá trên 3,5 tỷ đồng.

Theo nhận định của DXS – FERI, kết quả khảo sát này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong sự lựa chọn của khách hàng, họ đang di chuyển hướng ưa thích đến các sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu thực và có mức giá vừa phải.

Theo Tổng Giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM vẫn là hai thị trường dự kiến sẽ phục hồi nhanh nhất, chủ yếu do quy mô dân số lớn và nhu cầu cao. Trong khi đó, các vùng khác sẽ theo sau sau hai thành phố lớn này. Ông Quyết cũng cho biết rằng phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội và căn hộ chung cư với giá trung bình khoảng 30-40 triệu đồng/m2 sẽ phục hồi trước tiên.

Theo quan điểm tương tự, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết rằng phân khúc chung cư và nhà ở thực đang có sức hấp dẫn lớn, đặc biệt tại các vùng như Hà Nội và TP. HCM, nơi nhu cầu vẫn đang gia tăng liên tục. Hiện tại, vấn đề quan trọng là giá bán ở mức hợp lý khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2, và ông tin rằng dòng tiền thực sẽ đổ mạnh vào thị trường mua sắm trong khoảng cuối năm.

Dựa vào báo cáo về tâm lý người tiêu dùng và xu hướng bất động sản cuối năm 2023 từ Batdongsan.com.vn, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát, đến 61% dự định mua bất động sản trong 1 năm tới. Điều này thể hiện sự hồi phục trong tâm lý của người mua, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn trầm lắng.

Đánh giá về tình hình đất nền, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà, ông Trần Khánh Quang, đã chia sẻ: “Nếu có sự biến đổi nhanh chóng, thì có thể đến quý 2/2204 mới thấy thị trường đất nền sôi động. Vì các chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng thường cần một khoảng thời gian 3-6 tháng để có hiệu lực, và thường thì chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì vậy, thời điểm thị trường đất nền phục hồi thực sự sẽ là vào năm 2024,” ông Quang nêu rõ.

Ông Quang cho biết, việc đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông đang tác động gián tiếp đến thị trường đất nền. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, yếu tố hạ tầng khó có thể ảnh hưởng một cách rõ rệt. Ít nhất, cần mất khoảng 2 – 3 năm nữa trước khi thấy được tác động đối với mức giá bất động sản.

Theo quan điểm của ông Quang, việc tác động của hạ tầng cần phải diễn ra đúng thời điểm, đúng vị trí và phù hợp. Không phải mọi vị trí có hạ tầng đi qua đều sẽ tạo nên sự sôi động cho thị trường bất động sản. Tương lai của phân khúc đất nền nằm tại các vị trí trung tâm của các thành phố lớn và cả các khu vực ven cách khoảng 30 – 50 km. Sự kết nối giữa hạ tầng và bất động sản không chỉ được đo lường bằng cách tính số km, mà còn bằng thời gian di chuyển.

Thị trường đất nền ở vùng ven TP.HCM đã trải qua một thời kỳ khó khăn. Đây là loại hình đầu tư có mức độ cao. Từ cuối năm 2022 đến nay, giá đất nền đã giảm từ 5-30% (tùy khu vực). Theo ông Quang, để khôi phục tính thanh khoản, thị trường đất nền TP.HCM sẽ hồi phục trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận.

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *