Thị trường bất động sản đang sắp tan băng

Hàng loạt dự án bắt đầu khởi động, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư bất động sản.

Tháo gỡ dần các nút thắt

Kể từ giữa năm 2022, Chính phủ đã liên tục thực hiện các động thái nhằm tháo gỡ rào cản trong thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp và pháp lý dự án. Đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước cùng nhiều ngân hàng TMCP đã công bố giảm lãi suất huy động. Đồng thời, gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội (NOXH) đã chính thức đi vào hoạt động.

Liên quan đến pháp lý dự án, Chính phủ và các địa phương tại Hà Nội và TP.HCM đã tiếp tục thực hiện các động thái nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung bằng cách tháo gỡ điểm nghẽn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chia sẻ trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 rằng: “Sau sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và Tổ công tác, chúng tôi đã cơ bản tháo gỡ được các rào cản pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản”.

Nguồn vốn cơ bản được khai thác, sự cố về cung bất động sản đang dần được giải quyết, và thị trường địa ốc đang nhận được sự hỗ trợ từ dòng tiền ngoại. Đặc biệt, số tiền đầu tư M&A và FDI đang tăng mạnh. Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 5,45 tỷ USD tính đến ngày 20/3. Kinh doanh bất động sản chiếm 14,1% tổng số tiền đầu tư nước ngoài, với gần 766 triệu USD. Trong năm 2022, hoạt động M&A đang diễn ra mạnh mẽ với các thương vụ lên đến hàng chục triệu USD.

Các dự án đang chuẩn bị khởi động, tạo niềm tin cho khách hàng

Khác với tình hình thị trường đất đai trầm lắng vào giữa và cuối năm 2022, đến nay, nhiều dự án đã bắt đầu tiến hành khởi động trở lại. Ở Hà Nội, chủ đầu tư đã tổ chức chương trình trải nghiệm dự án, mở bán các căn hộ cao cấp tại khu Moonlight 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), khu đô thị Vinhomes Smart City cũng tiếp tục mở bán căn hộ tại toà Tonkin… Tại các tỉnh thành khác, nhiều dự án đã lên kế hoạch quảng bá để làm nóng thị trường. Tại Tuyên Quang, dự án Flamingo Tân Trào đã bắt đầu truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn tại Long An, dự án King Hill Residences (khu dân cư Đạt Thuận Phát) cũng đã bắt đầu tiến hành. Ở TP.HCM, nhiều dự án đã quay trở lại truyền thông để tăng cường nguồn hàng còn lại hoặc mở bán dự án mới như dự án căn hộ cao cấp Elysian…

Theo đánh giá của Batdongsan, những chính sách mới của Chính phủ cho thấy sự tích cực và hy vọng phục hồi nhanh hơn so với vòng chu kỳ trước. Dự kiến ​​tín hiệu phục hồi sẽ xuất hiện vào cuối năm 2023, chỉ mất nửa thời gian phục hồi và đảo chiều so với giai đoạn khó khăn 2008-2013. Theo báo cáo tâm lý đầu tư của Batdongsan.com công bố vào tháng 1/2023, hơn 80% số người được khảo sát sở hữu bất động sản cho biết họ sẽ tiếp tục mua sắm vào năm 2023, đặc biệt là 64% số người có thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng.

Các nhà đầu tư vẫn giữ vững niềm tin vào bất động sản dù thị trường trầm lắng. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, thậm chí trong những thời điểm khó khăn nhất, các lĩnh vực chung cư, văn phòng và căn hộ cho thuê vẫn có thanh khoản cao.

Thị trường đang bắt đầu hồi phục và các nhà đầu tư thông thái đang xem xét kỹ lưỡng để tìm ra cơ hội đầu tư tốt nhất. Giảm lãi suất tiền gửi là tín hiệu cho thấy cần phải chuyển dòng tiền vào những lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao hơn, trong đó bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Anh Nhật Thông, một nhà đầu tư có kinh nghiệm 14 năm, cho rằng thị trường đang mở ra cơ hội đầu tư và các nhà đầu tư đang tìm kiếm những dự án phù hợp để quay lại thị trường.

 

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *