Thuế VAT có khả năng giảm từ 10% xuống còn 8%

Tất cả các mặt hàng và dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% sẽ được giảm thuế suất xuống còn 8% theo đề xuất của Bộ Tài chính về thuế VAT.

thuế vat

Đã có thông tin từ Bộ Tài chính về việc gửi công văn lấy ý kiến từ các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT). Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế VAT từ 10% xuống 8% cho tất cả các hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%; đồng thời, giảm tỷ lệ phần trăm tính thuế VAT 20% đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh) trong trường hợp xuất hóa đơn cho tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện phương án này nhằm mục đích đảm bảo mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay, giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển, đồng thời đóng góp vào ngân sách nhà nước cũng như nền kinh tế.

Nhằm khắc phục và bù đắp tác động ngắn hạn đến thu ngân sách nhà nước và đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán ngân sách, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế.

Cùng với đó, sẽ tiếp tục thực hiện việc cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến thuế, đồng thời quyết tâm trong công tác quản lý thu ngân sách nhà nước. Tập trung triển khai kịp thời và hiệu quả các giải pháp quản lý thu, ngăn chặn thất thu, chuyển giá, trốn thuế…

Trước đó, theo dự thảo, Bộ tài chính đưa ra 2 phương án giảm thuế VAT trong năm 2023.

Phương án 1: với các nhóm hàng hoá dịch vụ thuộc đối tượng  có mức thuế suất 10%, thuế VAT sẽ được giảm 2%.

Phương án 2: Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế VAT 2% đối với các nhóm hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất VAT 10%, trừ một số nhóm hàng hoá, dịch vụ như đã áp dụng trong năm 2022 theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, nhằm tăng cường kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo sự ổn định và cân đối ngân sách nhà nước.

Mặc dù phương án 1 sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, nhưng nhiều người cho rằng đề xuất giảm thuế suất VAT đối với tất cả các nhóm hàng hoá, dịch vụ áp dụng mức thuế suất 10% sẽ được ủng hộ rộng rãi.

Thực hiện Nghị quyết 43 về giảm 2% thuế suất đối với các sản phẩm và dịch vụ chịu thuế suất 10%, nhưng vẫn loại trừ một số nhóm hàng hoá và dịch vụ, đã dẫn đến sự khó khăn và rối rắm cho các doanh nghiệp và kế toán mỗi doanh nghiệp trong việc triển khai. Với hoàn cảnh hiện nay đầy khó khăn, các doanh nghiệp đã phải vật lộn để có được đơn hàng, và hiện tại lại phải lo lắng về việc xuất hoá đơn để đảm bảo sự chính xác.

Theo quy định tại Nghị quyết số 43, việc loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ làm tăng chi phí cho người nộp thuế vì nhiều loại hàng hóa, dịch vụ cần có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành liên quan để xác định đối tượng không được giảm thuế và thực hiện chi phí hành thu của cơ quan thuế.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *