Vùng đệm vịnh Hạ Long trở thành dự án bất động sản, chủ đầu tư phản hồi ra sao

dự án lấn biển

Vùng đệm vịnh Hạ Long trở thành dự án bất động sản, chủ đầu tư phản hồi ra sao?

Dự án khu đô thị tại khu vực 10B, thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, do Công ty TNHH Đỗ Gia Capital làm chủ đầu tư, đang thực hiện đổ đất trực tiếp mà không xây dựng kè vây xung quanh khu vực biển, thuộc vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và vùng bảo vệ II của Di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long. Vào ngày 6 tháng 11, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thông báo rằng UBND tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả tiến hành kiểm tra dự án, xem xét các vấn đề đã được dư luận và báo chí đề cập, để đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp với thẩm quyền và quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao nhiệm vụ chủ trì cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND TP Cẩm Phả để rà soát các thông tin mà báo chí đã phản ánh về dự án này. Họ sẽ tham mưu và đề xuất theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 11 năm 2023.

Ngày 6-11, lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả cũng thông báo rằng sau khi tiếp nhận phản ánh từ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long về sự việc, vào ngày 29-7, UBND TP Cẩm Phả đã kết hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN), cùng với Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tiến hành kiểm tra tình hình thực tế tại khu vực đang triển khai dự án này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, đã chia sẻ rằng trước đó, Sở TN-MT và Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra bản đồ quy hoạch rừng một cách tỉ mỉ, và kết quả cho thấy toàn bộ ranh giới của dự án không liên quan đến khu vực rừng ngập mặn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, dự án này thuộc loại dự án cấp tỉnh và đã trải qua quá trình tham vấn ý kiến của các bộ, ngành có liên quan trước khi được phê duyệt. Kế hoạch dự án dự kiến hoàn thành công việc chuẩn bị đầu tư và các thủ tục liên quan trong quý II-2022. Từ quý II-2022 đến quý II-2026, sẽ tiến hành triển khai đầu tư và xây dựng các công trình. Dự kiến vào quý III-2026, dự án sẽ hoàn thành hoàn toàn và sẵn sàng đi vào vận hành.

Theo Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, dự án này đã được trang bị đầy đủ giấy tờ cấp phép xây dựng và đã được đánh giá tác động môi trường. Các sở và ngành đã tiến hành kiểm tra và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi dự án được phê duyệt. “Dù dư luận có đánh giá rằng dự án này có thể có tác động đến vịnh Hạ Long, nhưng nếu nó không ảnh hưởng đến môi trường mà lại đóng góp cho phát triển kinh tế và xã hội, chúng tôi nghĩ rằng nên khai thác tiềm năng của dự án,” ông Cường nêu rõ.

Trong cuộc trò chuyện với Báo Người Lao Động vào chiều ngày 6-11, lãnh đạo Công ty TNHH Đỗ Gia Capital thông báo rằng doanh nghiệp đã tự quyết định thực hiện các giải pháp liên quan đến hồ sơ, và đã đưa ra các biện pháp để cải thiện quá trình thi công nhằm bảo vệ môi trường và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Các biện pháp này bao gồm việc thường xuyên báo cáo quan trắc môi trường và sắp xếp thi công một cách cẩn thận. Doanh nghiệp cũng cam kết thực hiện các biện pháp để kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tuân thủ tất cả các yêu cầu kỹ thuật và quy định pháp luật liên quan đến bảo vệ môi trường và Di sản.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Đỗ Gia Capital khẳng định: “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi cam kết tôn trọng và tuân thủ mọi quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và Di sản. Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra vi phạm nào.”

Theo đại diện của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, dự án sẽ tiến hành thi công chỉ sau khi đã hoàn tất tất cả các thủ tục pháp lý, và đã được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Mục tiêu chính của quá trình thi công là đảm bảo rằng tiến độ của dự án sẽ được thực hiện theo những cam kết đã được đưa ra với tỉnh Quảng Ninh.

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *