44.000 tỷ thúc đẩy giao thông Hải Phòng phát triển vượt bậc

Hải Phòng đã huy động được 44.000 tỷ đồng để phát triển hạ tầng giao thông trong 5 năm qua. Thành phố đã xây mới được 46 cây cầu và sẽ xây thêm 100 chiếc nữa trong 5 năm tới.

Hải Phòng là cửa ngõ quan trọng của đất nước với hệ thống cảng biển được hình thành từ hàng trăm năm trước. Tuy vậy, với hệ thống sông ngòi cửa biển dày đặc, nhiều cây cầu cũ kỹ, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ là một điểm nghẽn cho kinh tế Hải Phòng.

Từ năm 2016, Hải Phòng chủ trương tăng tốc thực hiện đột phá chiến lược về hạ tầng với quyết tâm xây dựng hàng chục cây cầu, nâng cấp hàng trăm km đường, nhiều nút giao thông… Trong ảnh là cầu Hoàng Văn Thụ, một biểu tượng mới của Hải Phòng, bắc qua sông Cấm nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên.

Cầu Hoàng Văn Thụ được đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng và hoàn thành chỉ sau hơn 2 năm thi công. Ngoài cây cầu này, Hải Phòng cũng xây dựng nhiều cầu kết nối với các tỉnh Hải Dương, Thái Bình. Thành phố đã xóa được cầu phao vào năm 2019 khi hoàn thành cầu sông Hóa. Trước đó là cầu Hàn, cầu Đăng đã tăng cường kết nối tại các huyện phía nam như An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo.

Hải Phòng cũng tập trung cải tạo mở rộng hoặc xây cầu vượt tại các nút giao thông trọng yếu thường xuyên ách tắc, tai nạn giao thông. Có thể kể đến các nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Linh – Võ Nguyên Giáp, nam Cầu Bính…

Ngoài làm cầu, Hải Phòng còn nâng cấp và mở rộng đường bộ nội đô và đường liên huyện, liên xã. Trong ảnh là đường 359 tại huyện Thủy Nguyên sau khi đã được chỉnh trang, mở rộng. Thành phố cũng hỗ trợ xi măng cho người dân làm đường liên thôn, liên xã. Sau 5 năm, đã có 1.400 km đường bê tông được xây dựng mới.

Trong 5 năm tới, Hải Phòng tiếp tục dành nguồn lực 38.000 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng các dự án giao thông, mục tiêu là làm khoảng 100 cây cầu nữa. Trong ảnh là công trường xây dựng cầu Rào 1 trên nền cây cầu cũ được xây dựng nhiều năm trước. Hải Phòng còn xây dựng cầu Dinh nối với Kinh Môn, cầu Quang Thanh nối với huyện Thanh Hà (Hải Dương), cầu Bến Rừng nối với Quảng Ninh…

Hải Phòng còn có các công trình giao thông quốc gia như cầu Tân Vũ – Lạch Huyện (cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á), cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cảng Đình Vũ… Những công trình này, cùng với những dự án giao thông được thành phố triển khai nhanh chóng đã giúp kinh tế Hải Phòng bứt phá ngoạn mục.

Hải Phòng đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. LG đã chọn Hải Phòng để đặt tổ hợp sản xuất lớn nhất của mình với số vốn 6 tỷ USD. VinFast cũng đã đầu tư 4 tỷ USD vào Hải Phòng để sản xuất ôtô và xe máy. Các tập đoàn lớn như Bridgestone, AEON, Sun Group, Geleximco… cũng đã rót vốn vào Hải Phòng.

Các dự án giao thông còn giúp Hải Phòng mở ra những không gian phát triển mới, tạo nguồn lực cho thành phố. Trong ảnh là một dự án giao thông tại huyện Thủy Nguyên, giúp mở rộng không gian phát triển từ nội đô sang vùng trước kia chủ yếu là canh tác nông nghiệp.

Những năm gần đây, kinh tế Hải Phòng tăng trưởng ngoạn mục. GRDP bình quân 5 năm 2016- 2020 tăng 13,94%/năm, gấp 1,3 lần mục tiêu, gấp đôi giai đoạn trước. Quy mô kinh tế Hải Phòng tiếp tục được mở rộng, năm 2020 ước đạt 280.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Năm 2020, bất chấp dịch Covid-19, Hải Phòng là địa phương tăng trưởng cao thứ hai, chỉ đứng sau Bắc Giang. Thành phố đang chuẩn bị quỹ đất 6.500 ha để thu hút các dự án công nghiệp, công nghệ cao trong thời gian tới, song song với việc phát triển dịch vụ cảng biển vốn là thế mạnh.

Theo Zingnews

 

 

Đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN DUYÊN HẢI
🌏Website: Bất động sản Duyên Hải
Facebook: Công ty CP Bất Động Sản Duyên Hải
🔺Youtube: Bất động sản Duyên Hải
Zalo: Bất động sản Duyên Hải
☎️Hotline: 0936 69 9191
Địa chỉ các văn phòng
🔰Tại Quảng Ninh:
- Trụ sở chính: Tầng 12 - 13, Tòa nhà Viettel Quảng Ninh, số 70 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh.
- VP Hạ Long II - Bãi Cháy: Căn B122, 123, khu phố cổ, đường Hạ Long, TP. Hạ Long, T.Quảng Ninh
- VP Móng Cái I - Quảng Ninh: Tầng 2, 72 Vân Đồn, Trần Phú, Móng Cái
- VP Móng Cái II- Quảng Ninh: VP dự án Km4 dự án Promexco Móng Cái, T.Quảng Ninh
- VP Cẩm Phả I - Quảng Ninh: Tổ 5 hoà lạc khu đô thị mới phường Cẩm bình TP Cẩm phả tỉnh QN
- VP Cẩm Phả II - Quảng Ninh: Văn phòng bán hàng dự án TTP, Cẩm Thành - Cẩm Phả - Quảng Ninh
- VP Uông Bí - Quảng Ninh: Khu Shophouse sau Vincom Uông Bí -Phường Yên Thanh- TP Uông Bí.
🔰Tại Hải Phòng:
- VP Lê Chân - Hải Phòng: Tầng 13 tòa nhà Bạch Đằng Tower, số 268 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng
🔰Tại Thái Bình:
- VP TP. Thái Bình - Thái Bình: Tầng 4, KS SoJo, số 7 đường Quang Trung, Thái Bình
- VP TT. Tiền Hải - Thái Bình: 107 đường 14/10 tổ dân phố 5 thị trấn Tiền Hải TB
🔰Tại Hải Dương:
- VP TP Hải Dương - Hải Dương: Tầng 3, Số 248 đại lộ Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP HD
🔰Tại Vĩnh Phúc:
- VP TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Tòa nhà Đất Xanh, tầng 4 số 54 Chu Văn An, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
🔰Tại Bắc Ninh:
- VP TP Bắc Ninh - Bắc Ninh: Tầng 3, tòa nhà số 01 Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.
🔰Tại Thái Nguyên:
- VP TP. Thái Nguyên - Thái Nguyên: 259 Quang Trung, Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
🔰Tại Phú Thọ:
- VP TP. Việt Trì - Phú Thọ: Toà nhà Đất Xanh Phú Thọ - Số 38 Đ. Trần Phú. P. Tân Dân. TP. Việt Trì. T. Phú Thọ
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *