Bắc Ninh: Sẽ “xóa sổ” làng nghề ô nhiễm Phong Khê để làm cảng cạn và dịch vụ logistics

Làng tái chế giấy Phong Khê- một điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nằm trên địa bàn thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) sẽ được chuyển đổi thành cảng cạn ICD và dịch vụ logistics theo quyết định mới nhất của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, ngày 5/4/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định số 119/QD-UBND về việc “Phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết Khu cảng cạn và dịch vụ logistics tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và xã Đông Phong, huyện Yên Phong”.

bac-ninh-se-xoa-so-lang-nghe-o-nhiem-phong-khe-de-lam-cang-can-va-dich-vu-logistics
Cảnh ô nhiễm môi trường khủng khiếp ở làng nghề tái chế giấy Phong Khê

Theo quyết định này, khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc địa phận phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có diện tích khoảng 94,53ha, trong đó diện tích Khu cảng cạn ICD và dịch vụ logistics khoảng 87,12ha.

Mục tiêu của việc quy hoạch lập khu cảng cạn ICD và dịch vụ logistics Phong Khê nhằm cụ thể hóa nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, phát triển dịch vụ vận tải nội địa, giao nhận vận tải, dịch vụ logistics và cảng cạn hiện đại, đầy đủ các chức năng.

Khu cảng cạn ICD và logistics được chia làm 2 khu chính là đất làm cảng cạn và đất làm dịch vụ logistics với đầy đủ các chức năng hiện tại, đáp ứng nhu cầu vận tải, hàng hóa, thông quan…

Trong nhiều năm qua, làng nghề tái chế giấy Phong Khê (trước kia vốn thuộc huyện Yên Phong) là điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Việc sản xuất, tái chế giấy theo quy mô cá thể hộ ở đây gây ô nhiễm cả về không khí, nguồn nước và đất đai gây bức xúc trong dư luận.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã từng có nhiều giải pháp để khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây nhưng đều không đem lại hiệu quả đáng kể trư khi chuyển đổi toàn bộ làng nghề này sang mục đích khác.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *