Sau sóng chung cư, nhà thấp tầng ven đô đang được săn đón

nhà thấp tầng ven đô

Giá căn hộ chung cư liên tục tăng cao trong nhiều năm qua và đã đạt đỉnh trong những tháng đầu năm nay. Đặc biệt, giá căn hộ tại các khu vực vùng ven như Nam Từ Liêm và Gia Lâm đã tăng mạnh, chạm ngưỡng 80 – 100 triệu đồng/m2, gây áp lực lớn lên cả nhà đầu tư lẫn người mua để ở. Không ít người đã phải ngừng lại kế hoạch mua bán căn hộ chung cư ngay lúc này.

Nhiều nhà đầu tư đã quyết định chuyển hướng sang phân khúc thấp tầng vùng ven vì giá nhà đất ven đô vẫn còn nhiều “điểm trũng”, khiến việc đầu tư vào đây hợp lý hơn so với căn hộ chung cư hiện tại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng những sản phẩm có pháp lý minh bạch, quy hoạch rõ ràng và tiềm năng tăng giá nhờ hạ tầng phát triển.

“Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội đang neo cao và nguồn cung không nhiều, điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm chuyển hướng sang mua bất động sản vùng ven,” Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Trường Sơn (Trường Sơn Land), cho biết.

Theo bà Ngọc, nguyên nhân khiến bất động sản thấp tầng ven đô trở nên hấp dẫn và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh từ nay đến cuối năm là do chi phí đầu vào phát triển dự án tăng đột biến. Bà Ngọc giải thích rằng khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024, giá đất sẽ phản ánh sát hơn giá thị trường, dẫn đến chi phí sử dụng đất của doanh nghiệp tăng cao.

Theo bà Ngọc, giá biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng mạnh gần đây là do sự đóng góp của một lượng lớn nhà đầu tư bất động sản. Nhóm nhà đầu tư tại Hà Nội có sự nhạy bén về thông tin và am hiểu thị trường. Sau thời gian dài đầu tư khắp cả nước, họ đang dần quay trở lại Hà Nội để tìm kiếm cơ hội mới. Với việc chung cư không còn hấp dẫn, các nhà đầu tư này đang chuyển hướng sang phân khúc thấp tầng.

Khảo sát quanh các quận, huyện ven đô Hà Nội cho thấy giá bất động sản ở Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức… đã tăng vọt trong 4 năm qua nhờ thông tin chuyển lên quận và các dự án lớn liên tục được triển khai. Mặc dù không xảy ra sốt nóng, giá bất động sản tại Đan Phượng, Mê Linh, Thanh Trì… cũng tăng theo xu hướng chung của thị trường khi có nhiều nhà đầu tư đổ về.

Theo các chuyên gia đầu tư, Thường Tín sẽ trở thành trung tâm công nghiệp và đầu mối logistics lớn của thủ đô, trở thành cực tăng trưởng mạnh mẽ nhất của Hà Nội. Điều này sẽ làm nhu cầu về nhà ở chất lượng cao tăng đột biến và giá bất động sản tăng theo, có thể sánh ngang với khu vực Đông Anh. Dự báo, giá nhà ở thấp tầng sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại, đặc biệt tại các dự án được quy hoạch bài bản và phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Đặc biệt, trong khi các quận huyện vùng ven Hà Nội chỉ dựa vào đô thị hóa để tăng trưởng, Thường Tín lại có lợi thế vượt trội nhờ cả ba yếu tố: Quy hoạch, Đô thị hóa, và Công nghiệp hóa. Theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực đô thị phía Nam Thủ đô, bao gồm các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Thanh Oai, Mỹ Đức, sẽ trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh hiện đại, và là đầu mối logistics lớn của vùng, kết nối khu vực phía Nam.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *