4 LOẠI BẢN ĐỒ QUY HOẠCH NHÀ MÔI GIỚI NÊN BIẾT

Kiểm tra bản đồ quy hoạch khi mua, bán đất hoặc xây dựng dự án là điều vô cùng cần thiết để dảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

4 loại bản đồ quy hoạch nhà môi giới nên biết

Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch đất đai là bản đồ phân chia, xác định quy cách đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý cảnh quan, kiến trúc, bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch tổng thể.

Hay nói một cách đơn giản, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là một bản đồ nơi người xem có thể thấy những vùng đất nào được quy hoạch vì lợi ích chung của khu vực. Đối với mục đích mua đất để sử dụng lâu dài hoặc xây dựng nhà ở thì mua đất nằm trong khu quy hoạch là không phù hợp. Bởi khi bắt đầu quy hoạch, tất cả các công trình trên đất này đều bị phá bỏ, thay đổi diện tích.

4 loại bản đồ quy hoạch nhà môi giới nên biết

Là một nhà môi giới bất động sản, nhất định bạn phải hiểu rõ về 4 loại bản đồ quy hoạch dưới đây:

1. Bản đồ địa chính

bản đồ địa chính

Về mặt quản lý nhà nước bản đồ địa chính là cơ sở để triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là một trong ba bộ phận hợp thành của hồ sơ địa chính gồm:

 • Bản đồ địa chính
 • Sổ sánh địa chính
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Bản đồ quy hoạch chung 1/5.000

bản đồ QH chung tỉ lệ 1/5000

Bản đồ quy hoạch 1/5.000 có giá trị xác định các khu vực chức năng, những định hướng giao thông,rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển:

 • Hạ tầng
 • Cầu
 • Cống
 • Điện
 • Trường học
 • Khu dân cư
 • Cây xanh
 • Hồ nước…

3. Bản đồ quy hoạch phân khu 1/2.000

bản đồ phân khu 1-2000

Bản đồ này nhằm phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Đây là những cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

4. Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500

chi tiết xây dựng 1-500

Loại bản đồ này có vai trò cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Bản đồ quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Kết luận

Bản đồ quy hoạch là một công cụ hỗ trợ rất lớn cho người mua nhà đất. Người xem có thể tự tìm hiểu mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không. Khi sử dụng bản đồ quy hoạch, người xem còn có thể biết được về các thông số xây dựng. Chẳng hạn như chiều cao tối đa và mật độ xây dựng của nhà đất. Với công cụ này, người mua sẽ tự tham khảo được vị trí quy hoạch khi mua nhà đất.

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *