Bán hàng có thực sự là nghề cao quý ?

Nhân viên bán hàng có thực sự là nghề cao quý ?

Hãy luôn suy nghĩ tích cực và năng động, vì khi bạn là người bán hàng, bạn đang làm một nghề cao quý.

Trong hoạt động bán hàng, sẽ có 3 chủ thể chính xuất hiện, đó là:

  • Nhà sản xuất: họ tạo ra các sản phẩm, mỗi sản phẩm đều tạo ra lợi ích và giải pháp cho người mua và sử dụng nó.
  • Khách hàng: là người có tiền, có nảy sinh nhu cầu cần mua sản phẩm hay dịch vụ gì đó, quan trọng hơn họ là người có thể đang gặp vấn đề gì đó cần giải quyết.
  • Người bán hàng là người đứng ở giữa, vai trò của họ là người nhìn ra những vấn đề, nhu cầu, nỗi lo của khách hàng, đồng thời họ nhìn ra được ở nhà sản xuất những đáp ứng, những tính năng công dụng của sản phẩm dịch vụ có thể giúp giải quyết những vấn đề khách hàng gặp phải, bởi vậy người bán hàng là người kết nối quan trọng nhất giữa khách hàng và sản phẩm.

Bạn có thể nghĩ rằng bán hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, trực tiếp đi bán sản phẩm, nhưng những người đang làm công việc văn phòng như kế toán, thư ký, người làm sổ sách, giấy tờ, họ cũng chính là những người bán hàng đứng ở khía cạnh nào đó, có thể là bán sức lao động, bán chất xám… để tạo ra sản phẩm, tạo ra giá trị cho công ty đó. Bởi vậy dù bạn là người bán hàng trực tiếp hay gián tiếp thì đứng ở góc độ toàn diện, chúng ta vẫn là những người bán hàng.

Có 4 lý do bạn sẽ thấy bán hàng là một nghề cao quý:

  • Bán hàng là người giúp đỡ khách hàng. Tất cả mọi người đều là khách hàng của ai đó, vì chúng ta đều có những nhu cầu trong cuộc sống, ví dụ như mua sắm đồ tiêu dùng hàng ngày, sủ dụng các dịch vụ phổ thông như điện thoại, mạng … vì thế sẽ thật tuyệt vời khi có những người bán hàng.
  • Người bán hàng giúp đỡ cho công ty, cho nhà sản xuất. Các đơn vị sản xuất ra rất nhiều sản phẩm và cần những người bán hàng làm cầu nối để mang sản phẩm tới khách hàng. Giá trị của sản phẩm được phát huy khi nó giúp người khác giải quyết vấn đề, và giá trị đó thực sự được phát huy khi có mặt người bán hàng.
  • Người bán hàng giúp đỡ cho chính họ và những mối quan hệ xung quanh họ. Họ kiếm được ra tiền bằng việc bán ra sản phẩm, từ đó họ sử dụng số tiền đó vào những sản phẩm dịch vụ cao cấp hơn, dùng để thỏa mãn nhu cầu của bản thân cũng như của bạn bè người thân, giúp cuộc sống của họ và người thân được cải thiện.
  • Nghề bán hàng giúp cho xã hội phát triển. Khi sản phẩm bán được thì doanh nghiệp sẽ có cơ hội gia tăng sự phát triển sản xuất, tăng quy mô sản phẩm, tạo ra được nhiều cơ hội việc làm cho xã hội. Nhiều khách hàng cũng được giải  quyết vấn đề của họ, khiến họ thấy thỏa mãn, làm ra nhiều giá trị hơn cho xã hội.

Bởi vậy, dù làm trong lĩnh vực nào, chúng ta đều sẽ là những người bán hàng và cũng là những khách hàng, hãy biết trân trọng vì đó là nghề cao quý.

XEM THÊM

Đất Xanh Duyên Hải tuyển dụng 100 nhân viên tại Vĩnh Yên

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án