Thị trường bất động sản giữa năm nay sẽ như thế nào ?

Giai đoạn hiện tại tới tháng 6/2023 sẽ gặp ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Việc phải đối diện với mức lãi suất thả nổi khoảng 12 – 14% sẽ tạo ra nhiều áp lực cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khiến họ muốn bán rẻ, bán cắt lỗ.

thị trường bất động sản

Thanh khoản bất động sản vẫn đang gặp khó khăn

Trong nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản đã chìm vào trầm lắng và vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng giảm giá và bán cắt lỗ vào đầu năm 2023. Theo ghi nhận, thị trường bất động sản tại các huyện vùng ven Hà Nội hiện nay đã giảm giá khoảng 20-30% so với thời điểm đỉnh điểm của cơn sốt đất.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận của DKRA Group, sức cầu chung của thị trường đang giảm mạnh, giao dịch hiện tại đang diễn ra rất khiêm tốn. Ngoài ra, xu hướng giảm này đã kéo dài từ giữa năm ngoái và chưa có bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào trong thời gian ngắn.

Trong 2 tháng đầu năm, thị trường thứ cấp mặt bằng giá đã ghi nhận mức giảm từ 10 đến 23% so với cuối năm 2022. Mức giảm giá thường dao động trong khoảng từ 100 đến 690 triệu đồng/nền, thậm chí có những trường hợp giảm đến 1 tỷ đồng/nền. Tỷ lệ giảm giá chủ yếu tập trung ở các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt là sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất và ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 – 2022 của các chủ đầu tư, theo thông tin mới nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản trước Tết Nguyên đán gần như “đứng im”, tuy nhiên, từ giữa tháng 2 đến nay, thị trường đã rục rịch giao dịch trở lại. Tuy nhiên, tình trạng khó thanh khoản vẫn đang diễn ra.

Cần tiền gấp, nhà đầu tư bán tháo bất động sản

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng ảm đạm, dù trước đó tình hình vẫn rất khả quan.

Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp bị tắc nghẽn dòng tiền, các yếu tố vĩ mô, nghị định, pháp luật ra đời gây nhiều cản trở. Thời điểm hiện tại đến tháng 6 là khoảng thời gian các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị tác động bởi dòng lãi suất thả nổi khoảng 12 – 14 %. Nhiều nhà đầu tư sẽ rơi vào tình thế túng quẫn và phải bán lỗ sản phẩm của mình để gồng gánh chi phí. Bù lại sẽ có những doanh nghiệp hoạt động được một cách bài bản, dòng tiền tốt, sống sót qua được thời kỳ khó khăn này.

Những người mua đất ở các vùng ven thành phố đa phần là nhà đầu tư, chiếm đến 70 – 80%, họ không có nhu cầu ở thực. Họ đa phần sử dụng đòn bẩy tài chính nên phải chịu áp lực trả nợ cũng như lãi khá lớn.

Một chuyên gia cho hay khi áp lực tài chính ngày càng lên cao, các nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục giảm giá bán để thoát hàng. Thị trường bất động sản quý 3 – 4 năm 2023 có thể xác định đáy và đây có thể là thời điểm bất động sản có giá tốt.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Tin tức

 

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *