Thị trường bất động sản Hải Phòng: Sức sống mới từ mở rộng, cải tạo, chỉnh trang đô thị

“Năm 2019, so với các địa phương khác và thị trường bất động sản (BĐS) chung của toàn quốc, thị trường BĐS Hải Phòng tiếp tục có bứt phá với tốc độ phát triển nhanh, gia tăng tốc độ cao hơn”. Đây là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng về thị trường BĐS Hải Phòng khi trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng.

– Cơ sở nào để nhận định thị trường BĐS Hải Phòng đang có bứt phá và sức hấp dẫn lớn, thưa ông?

– So với các địa phương khác, thị trường bất động sản Hải Phòng hiện nay có 3 điểm nổi bật, khác biệt.

Thứ nhất, trong những năm qua, thị trường BĐS Hải Phòng có tốc độ phát triển nhanh, quy mô rộng và gia tốc ở mức độ cao nhất. Yếu tố tác động trực tiếp đến kết quả này là thành phố có nhiều chính sách phát triển đô thị như: mở rộng hạ tầng cơ sở, chỉnh trang đô thị, những chính sách thu hút đầu tư… Có thể thấy rõ, không gian đô thị thành phố hiện nay thay đổi nhiều (từ các quận Lê Chân, Ngô Quyền, mở rộng sang các huyện Thủy Nguyên, An Dương…), từ đó tác động làm thay đổi bộ mặt đô thị, tạo ra quỹ đất để khai thác tiềm năng quỹ đất hiệu quả hơn, tạo ra được những khu đô thị mới với chất lượng mới, không gian mới. Đồng thời phát triển đô thị có những hạ tầng xã hội kèm theo, làm cho hạ tầng xã hội của đô thị Hải Phòng được bổ sung phục vụ tốt hơn nhu cầu đời sống dân sinh.

Thứ hai, mục tiêu cơ bản của phát triển thị trường BĐS nói chung là tạo ra quỹ nhà ở, tạo ra sản phẩm phục vụ xã hội. Nhưng ở Hải Phòng, ngoài đáp ứng mục tiêu chung, phát triển thị trường BĐS còn đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố , thực hiện được những chủ trương lớn để thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của trung ương giao, nhất là theo định hướng Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Mặc dù, Nghị quyết 45 mới được triển khai, nhưng thành phố sớm có những chủ trương, chính sách cụ thể đón bắt được những hướng phát triển theo định hướng của Nghị quyết này. Điều này được thể hiện ở chỗ thành phố mở rộng đô thị, khai thác tiềm năng tự nhiên để phục vụ mục đích phát triển và tạo ra được những không gian đô thị mới.

Thứ ba, trong quá trình phát triển thị trường, khác với các thị trường ở những đô thị lớn khác, thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển có quản lý, kiểm soát tốt và bảo đảm các quy định, thực hiện được các vai trò, chức năng của thị trường một cách hiệu quả hơn. Trong quá trình phát triển, Hải Phòng không chỉ có những chính sách thu hút nhà đầu tư mà còn triển khai rà soát lại các dự án, thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không thực hiện được. Những chương trình này phản ánh rõ nét công tác quản lý, kiểm soát của thành phố đối với thị trường. Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm. Nhờ đó, dù “bùng nổ” nhưng thị trường BĐS Hải Phòng phát triển theo trật tự, được kiểm soát, ít xuất hiện những sai phạm. Trong khi đó, ở thị trường khác, những sai phạm đó trở thành những vấn đề của quá trình phát triển.

Từ những đặc điểm cơ bản này cho thấy thị trường BĐS Hải Phòng đang tràn đầy sức sống và có bứt phá so với thời gian trước.

Thị trường bất động sản Hải Phòng: Sức sống mới từ mở rộng, cải tạo, chỉnh trang đô thị
Khu đô thị ven sông Lạch Tray.

– Vậy, cụ thể bứt phá của thị trường bất động sản Hải Phòng là gì, thưa ông?

– Bứt phá thị trường BĐS Hải Phòng thể hiện rõ ở 4 hình thái được dư luận xã hội, các nhà nghiên cứu BĐS, đầu tư, quản lý đánh giá cao.

Trước hết thể hiện qua quá trình phát triển không gian đô thị Hải Phòng. Trong quá trình này, Hải Phòng không mở rộng tùy tiện mà mở rộng có lựa chọn, có mục tiêu, bám sát chủ trương, chỉ đạo của trung ương. Trong quá trình mở rộng, thành phố khai thác tốt tiềm năng tự nhiên, không chỉ mở rộng lõi đô thị mà mở rộng cho khu vực cả hải đảo và các không gian ngoài lõi đô thị để khai thác tiềm năng – vốn dĩ bao năm nay biết được nhưng không thực hiện được.

Thứ hai, thị trường BĐS từ thị trường nhỏ, manh mún với những dự án quy mô vừa và nhỏ, trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2018, 2019 có những dự án quy mô lớn và cực lớn.

Thứ ba, thành phố không chỉ quan tâm đến phát triển mới mà quan tâm cả cải tạo, chỉnh trang cái cũ – nhiều địa phương khác muốn làm mà chưa thành công được như Hải Phòng. Nhờ chỉnh trang, cải tạo, bộ mặt đô thị thành phố đẹp hẳn lên, khiến nhiều người ở địa phương khác cũng muốn đến sống ở đây nhiều hơn. BĐS Hải Phòng thu hút được các nhà đầu tư và nguồn lực xã hội từ địa phương khác.

Thứ tư, Hải Phòng dám “húc đầu bức tường thép” về cải tạo nhà chung cư cũ. Đây là vấn đề khó với nhiều địa phương bởi chính sách trong vấn đề này còn muôn vàn trở ngại. Nhưng thành phố đã huy động các nguồn lực, đầu tư cải tạo thành công một số chung cư cũ. Tuy chương trình này còn nhiều khó khăn, nhiều việc phải làm, nhưng những kết quả bước đầu được xã hội, người dân ghi nhận.

Những hình thái trên là phản ánh khách quan về trạng thái phát triển của thị trường BĐS Hải Phòng trong những năm gần đây. Làm cho bức tranh BĐS Hải Phòng rất sinh động, đầy sức hấp dẫn. Qua đó, cũng thể hiện rõ nét sự bứt phá của nền kinh tế Hải Phòng. Cũng bởi thế, trong những năm gần đây, BĐS Hải Phòng không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào BĐS Hải Phòng.

– Theo ông, thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2020 như thế nào?

– Như tôi phân tích ở trên, kinh tế thành phố phát triển và những chính sách, chủ trương đúng của thành phố đang tác động tích cực đến thị trường BĐS. Do đó, năm 2020 và những năm tiếp theo tiếp tục là cơ hội lớn nữa cho thị trường BĐS Hải Phòng. Nhiều dự án trong quá trình đầu tư trong năm 2019 sẽ được hoàn thiện; nhiều dự án mới đang bắt đầu được triển khai, bùng nổ ở những năm 2020 và những năm tiếp theo. Sự hấp dẫn của thị trường BĐS Hải Phòng không phải trong khoảng 1 tháng, 2 tháng mà sự hấp dẫn mang tính chiến lược. Bởi, không gian đô thị Hải Phòng ngày càng thay đổi, từ những bãi sông, cánh đồng hoang vu… trở thành đô thị mới, phát triển được nhiều không gian dịch vụ công cộng, tạo những lợi ích cho người dùng. Những yếu tố này là điểm hút của thị trường BĐS Hải Phòng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, kinh tế Hải Phòng đang phát triển cực mạnh, từ kinh tế biển, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ… Sự phát triển này đặt ra những nhu cầu phát triển mới cho thị trường BĐS Hải Phòng ở tất cả các phân khúc (nhà ở dịch vụ, văn phòng cho thuê, BĐS phục vụ du lịch…).

Những yếu tố này là niềm tin cho sự phát triển trong tương lai vững chắc nhất. Tôi tin tưởng vào sự phát triển ổn định của thị trường BĐS Hải Phòng. Bởi, Hải Phòng là thành phố trẻ, lực lượng lao động trẻ, nhu cầu tiềm ẩn về BĐS rất lớn. Đồng thời, chúng ta cũng tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong thực hiện mục tiêu cơ bản có tính chiến lược của Nghị quyết 45 tiếp tục là lực đẩy tốt cho thị trường BĐS Hải Phòng trong thời gian tới.

– Trân trọng cảm ơn ông!

XEM THÊM

HOÀNG HUY GRAND TOWER – CĂN HỘ SIÊU SANG NƠI THÀNH PHỐ CẢNG

Theo: thanhphohaiphong.gov.vn

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án