[HAIPHONG NEWS] Những công trình đô thị mang lại niềm vui cho người dân

Biết tin sân vận động Máy Tơ sắp được đầu tư xây dựng trở thành công viên cây xanh, người dân trong khu vực vui lắm. Ai cũng mong muốn điều này sớm trở thành hiện thực vì nhiều năm qua, sân vận động này chưa phát huy được tác dụng, chỉ phục vụ một số thanh, thiếu niên tới chơi các môn thể thao như: cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, đá bóng… Không những thế, cơ sở hạ tầng xuống cấp, vệ sinh môi trường không bảo đảm. Nay trở thành công viên cây xanh, đông đảo người dân sẽ có thêm không gian thoáng đãng để nghỉ ngơi, thư giãn. Đó là một ý tưởng hợp lòng dân.

Những công trình đô thị mang lại niềm vui cho người dân
Người dân thư giãn, luyện tập thể thao tại công viên Tam Bạc.

Những khoảng xanh giữa lòng đô thị

Có những quyết định khó khăn vì một thành phố xanh mát

Ngược dòng thời gian, khi thành phố quyết định đầu tư xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc, không ít người đã có ý bàn lùi, băn khoăn, lo ngại. Bởi để xây dựng được công viên, sẽ phải di chuyển hơn 230 hộ dân đã có mấy chục năm sinh sống ở các tuyến phố: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Nguyên Hãn…, là khu vực trung tâm đô thị sầm uất.

Thế nhưng với quyết tâm cao của thành phố và quận Lê Chân, toàn bộ các tổ chức, hộ dân đồng thuận di chuyển, dành đất cho một công viên cây xanh mới ngay giữa lòng thành phố. Và đến khi công viên được hoàn thành, mở ra thêm một không gian khoáng đạt cho dải trung tâm thành phố, bất cứ ai đi qua cũng phải trầm trồ, thán phục.

Nhất là khi thành phố lắp đặt các dụng cụ, máy móc luyện tập thể dục thể thao ngoài trời, trồng cây xanh, trang trí hoa, cây cảnh, cùng những con đường uốn lượn ven sông thì  người dân thành phố càng thêm phấn khởi bởi có một khu vực yên tĩnh, trong lành ngay giữa trung tâm thành phố để nghỉ ngơi, thư giãn và tập luyện.

Kiến tạo những công trình đô thị mang điểm nhấn

Tiếp theo đó, thành phố thu hồi khu vực vườn hoa Kim Đồng, công viên Rồng Biển  để tiếp tục đầu tư xây dựng công viên cây xanh, khiến dải trung tâm thành phố Hải Phòng được đánh giá là đẹp nhất nhì cả nước, ít địa phương nào có được. Đây thực sự là một điểm nhấn trong kiến trúc đô thị của Hải Phòng, hấp dẫn khách du lịch bốn phương.

Đặc biệt, mang lại một “lá phổi xanh”, một không gian sống lý tưởng cho người dân. Người dân Hải Phòng rất tự hào và thường xuyên “khoe” vẻ đẹp của dải trung tâm với bạn bè bốn phương.

4 năm dồn lực thực hiện mục tiêu ” lá phổi xanh” cho cảnh quang đô thị Hải Phòng

Có thể nói, chỉ trong 4 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đặc biệt quan tâm tới xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, sẵn sàng dành ra hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện mục tiêu này. Ý Đảng hợp lòng dân nên nhiều khu vực vô cùng khó khăn, tưởng chừng không thể làm được như Công viên cây xanh Tam Bạc cuối cùng cũng nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Nhiều người sẵn sàng chịu thiệt hàng tỷ đồng để dành đất cho thành phố xây dựng công viên. Tiếp theo đó, thành phố quyết định dành cả khu đất số 125 đường Nguyễn Đức Cảnh vốn là trại tạm giam cũ của Công an thành phố để cải tạo thành nơi trồng cây xanh, để xe miễn phí cho người dân.

Rồi công viên cây xanh khu vực Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt- Tiệp; các khoảng xanh tại nhiều công trình, cây cầu lớn của thành phố và nhiều công viên nho nhỏ khác trong các khu dân cư đã thật sự cải thiện đáng kể điều kiện sống, nghỉ ngơi, thư giãn cho nhân dân thành phố.

Vườn hoa Kim Đồng được cải tạo, chỉnh trang trở thành điểm nhấn trong kiến trúc đô thị của Hải Phòng.
Vườn hoa Kim Đồng được cải tạo, chỉnh trang trở thành điểm nhấn trong kiến trúc công trình đô thị của Hải Phòng.

Gia tăng giá trị đời sống tinh thần cho nhân dân nhờ chỉnh trang công trình đô thị

 Đặc biệt, sau khi dự án cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc với tổng vốn đầu tư 1400 tỷ đồng hoàn thành, mang lại một vị thế đô thị khác hẳn cho Hải Phòng. Bất cứ ai đi qua khu vực này cũng không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên bởi một khu vực đô thị xuống cấp, nhếch nhác ngày nào giờ lột xác, trở thành “thiên nga lộng lẫy”.

Hai bên bờ sông được kè kiên cố, các tuyến đường: Tam Bạc, Thế Lữ  được mở rộng cùng hệ thống lan can, điện chiếu sáng, cây xanh… đồng bộ mang lại những giá trị lớn gấp hàng trăm lần so với trước. Giá bất động sản khu vực này tăng lên vùn vụt, có nơi lên tới 100- 150 triệu đồng/m2.

Nhưng giá trị lớn hơn cả mà công trình mang lại chính là niềm vui, sự phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trước chủ trương đúng đắn và tinh thần quyết liệt, khẩn trương thực hiện dự án của thành phố. Từ đây, những lợi thế đặc biệt của dòng sông Tam Bạc được phát huy khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh một “sông Xen” thu nhỏ giữa lòng đô thị Hải Phòng, rất thơ mộng và quyến rũ.

Đây cũng là những cơ sở quan trọng để thành phố tiến tới tổ chức phố đi bộ ở khu vực này, tạo nên sự sầm uất, hấp dẫn người dân và du khách. Người dân thành phố đang được thụ hưởng những giá trị to lớn mà công trình này mang lại, càng khẳng định dấu ấn đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong nhiệm kỳ này.

Những công trình vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng nghìn hộ dân mấy chục năm liền sống trong các lô nhà chung cư Đồng Quốc Bình cũ nát, xuống cấp, nguy hiểm luôn rình rập sẽ được trở về sinh sống trong những căn hộ mới khang trang, hiện đại của chung cư HH3, HH4.

Hải Phòng địa phương đứng đầu cả nước trong công tác chỉnh trang đô thị

Điều đáng nói, trong khi cả nước mới đạt được tỷ lệ 3% chung cư cũ được cải tạo, xây dựng lại; trong khi nhiều tỉnh, thành phố, kể cả Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vẫn loay hoay với cơ chế, chính sách, khó khăn trong tìm nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng dẫn đến các khu chung cư cũ được xây dựng lại rất hiếm hoi, thì Hải Phòng lại làm được, làm tốt. Đó là do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất quyết liệt, quyết tâm và trong bối cảnh cơ chế, chính sách chung rất khó thực hiện, thành phố tìm ra cách làm riêng mang lại hiệu quả cao với quan điểm nhất quán vì người dân.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần khẳng định, người dân sau khi trở về sinh sống trong các chung cư mới sẽ có mức thuê nhà rất hợp lý, cũng không phải lo phát sinh thêm các chi phí khác ngoài tiền thuê nhà; thành phố sẽ lo trọn cho dân về hạ tầng, điều kiện sống. Không những thế, mỗi chung cư hoàn thành sẽ kèm theo một công viên. Điều này càng khẳng định, chủ trương, chính sách xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ của thành phố là rất nhân văn, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đáp ứng được lòng mong mỏi mấy chục năm nay của một bộ phận cư dân thành phố.

Khu nhà chung cư HH1, HH2 Đồng Quốc Bình đang khẩn trương hoàn thành, sớm bàn giao cho các hộ dân
Khu nhà chung cư HH1, HH2 Đồng Quốc Bình đang khẩn trương hoàn thành, sớm bàn giao cho các hộ dân

Hải Phòng sẽ trở thành địa phương đi đầu cả nước về xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Sắp tới đây, ngoài 2 khu chung cư HH1, HH2 Đồng Quốc Bình đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sẽ có một loạt khu chung cư cũ nát, nguy hiểm, xuống cấp khác trên địa bàn các phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền), phường Lam Sơn, phường An Dương (quận Lê Chân) được xây dựng lại… Hải Phòng sẽ trở thành địa phương đi đầu cả nước về xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Mỗi người dân thành phố càng vui mừng, phấn khởi khi điều kiện sống, sinh hoạt, đi lại của người dân mỗi ngày được nâng cao. Chính sách hỗ trợ xi măng, gạch lát hè, cây xanh, pha đèn chiếu sáng trong xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang, cải tạo ngõ ngách công trình đô thị đã phát huy tác dụng to lớn, Nhà nước bỏ một, nhân dân bỏ mười, từ đó làm ra hơn 5000 km đường thôn xóm, đường nội đồng; cơ bản xóa bỏ ngõ ngách đô thị xuống cấp, úng lụt trong năm 2019; trồng thêm rất nhiều cây xanh “làm mát không gian sống”.

Cùng với việc 100% số hộ gia đình người có công có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ tiền, vật tư để xây mới, sửa chữa nhà ở, từ năm 2020, các hộ nghèo trên địa bàn thành phố cũng được hưởng cơ chế này. Còn rất nhiều nữa những công trình, dự án, những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà Hải Phòng đã, đang và sẽ làm, với tinh thần vì dân.

Hải Phòng – Tốc độ phát triển thần tốc trong 4 năm qua

Để được như vậy, hơn 4 năm qua, thành phố luôn tập trung cao phát triển kinh tế- xã hội, tăng nhanh tiềm lực kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao nhất cả nước; số thu ngân sách nội địa tăng nhanh, bình quân tăng 2000- 4000 tỷ đồng/năm là nguồn lực cơ bản để thành phố đầu tư phát triển, chăm lo an sinh xã hội, chỉnh trang côgn trình đô thị.

Vì thế, người dân thành phố cảm nhận rất rõ ràng:  Sự phát triển của thành phố không phải mơ hồ chung chung mà đã nhìn thấy rõ, sờ tận tay việc mỗi phần trăm GRDP tăng trưởng thêm được chuyển hóa vào mức tăng trưởng GRDP bình quân đầu người, vào mức sống ngày càng được nâng cao của gia đình chính sách, người có công; là nỗ lực giảm nghèo bền vững; là những công trình nâng cao vị thế, hình ảnh Hải Phòng. Để rồi khẳng định rõ ràng nhất chân lý: Tất cả vì sự lớn mạnh của thành phố, vì cuộc sống nhân dân, người dân được thụ hưởng chính những thành quả mà tăng trưởng kinh tế mang lại.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC

Căn hộ cao cấp Luxcity Cẩm Phả

HOÀNG HUY COMMERCE – CĂN HỘ RESORT ĐẲNG CẤP TRÊN CAO ĐẦU TIÊN TẠI HẢI PHÒNG

Nguồn: baohaiphong.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *