Những dự báo về thị trường bất động sản trong 1 năm tới

Dự báo về thị trường bất động sản

Trải qua một năm đầy những biến động, thị trường bất động sản được dự báo vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023. Tuy vậy cũng có những kỳ vọng nhất định giúp thị trường trở nên khởi sắc hơn. Việc phục hồi thị trường có lẽ sẽ chỉ xảy ra trong phạm vi nhất định, đồng thời sự thanh lọc đào thải vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Hãy cùng với chuyên gia có những dự báo về thị trường bất động sản trong vòng một năm tới.

dự báo về thị trường bất động sản

Những lý do khiến giá bất động sản khó giảm

Các chuyên gia cho rằng có những nguyên nhân chính khiến bất động sản khó có thể giảm giá hơn nữa

  • Các doanh nghiệp bất động sản đều có những khách ruột chuyên đầu tư các sản phẩm của mình. Các khách hàng này thường mua được bất động sản với giá tốt, nếu chủ đầu tư giảm giá thì quyền lợi của nhóm này sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời họ cũng có khả năng bị mất nguồn khách ruột này trong tương lai.
  • Các giá trị tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp chính là các bất động sản. Nếu giảm giá sẽ làm cho giá trị tài sản đảm bảo này giảm theo. Khi đó ngân hàng sẽ bắt các doanh nghiệp bổ sung tài sản đảm bảo. Điều đó khiến doanh nghiệp lại bị lâm vào khó khăn vì có thể không có nguồn bổ sung tài sản.
  • Một số dự án bất động sản gặp vấn đề về tính pháp lý. Giá của bất động sản có giảm thì công ty cũng không thể bán được.
  • Thực tế cũng đã có một số dự án bất động sản đã giảm giá khoảng 20% 30% nên mức giảm giá khó có thể kỳ vọng hơn nữa.

Hiện tại bất động sản chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay. Một phần do lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đang ở mức cao. Người mua khó tiếp cận với các nguồn vốn vay do lãi cao cùng các điều kiện đi kèm. Số lượng bất động sản bán ra thị trường thời gian qua chủ yếu dành cho các nhà đầu tư, còn nhu cầu ở thực hiện vẫn còn đang hạn chế.

Thị trường bất động sản vẫn nằm trong gam màu xám

Dự báo trong khoảng một năm tới, thị trường bất động sản vẫn ở gam màu xám. Việc hồi phục thị trường sẽ chỉ thu hẹp ở một lượng đối tượng nhất định. Theo một số chuyên gia, cần có cơ chế duyệt bổ sung cấp phép xây dựng dự án nhà ở thương mại nhằm giải phóng nguồn cung trên thị trường. Tiếp theo đó ngân hàng sẽ có cơ sở để giúp doanh nghiệp giãn nợ, đóng vai trò giúp kích thích dòng tiền quay lại thị trường, giảm lãi suất cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực.

Quỹ đất có pháp lý sạch cũng giúp doanh nghiệp bất động sản có thể thương lượng với các chủ nợ liên quan đến cấu trúc nợ vay. Chủ nợ cũng yên tâm hơn khi sản phẩm có đầy đủ pháp lý, tránh việc bán tháo tài sản đang nắm giữ.

Những doanh nghiệp không có đủ năng lực tài chính cũng có thể sử dụng những sản phẩm đầy đủ pháp lý làm tài sản cầm cố hoặc bán đi giúp doanh nghiệp còn trụ lại được.

Các chuyên gia cũng nhận định việc chính phủ hỗ trợ các chính sách chính là chìa khoá giúp tháo gỡ vấn đề, sau đó sẽ đến những yếu tố hỗ trợ thanh khoản thị trường và doanh nghiệp bất động sản.

Tham khảo thêm những bài viết khác trong chuyên mục: Tin tức

 

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *