Giá bất động sản giảm, lãi suất cho vay cũng hạ. Cơ hội mua nhà để đầu tư hay ở đã xuất hiện

Sau khoảng hơn một năm im lìm, giá bất động sản đang cho thấy tín hiệu hạ nhiệt từ quý IV/2022 và lãi suất cho vay mua nhà cũng đang giảm. Theo các chuyên gia, thời điểm hiện tại có cơ hội tốt cho người mua nhà để ở hoặc đầu tư.

bất động sản

Giá bất động sản trên đà giảm, lãi suất cho vay hạ – lợi ích kép

Sau một năm gặp khó khăn về thanh khoản ở hầu hết các phân khúc, nhiều chủ bất động sản đã quyết định hạ giá. Trên thị trường thứ cấp, phân khúc chung cư đang trải qua tình trạng giảm nhiệt sau giai đoạn tăng nóng giữa năm. Mặc dù mức giảm không đáng kể, nhưng chủ sở hữu căn hộ chung cư sẵn sàng thương lượng giá bán thấp hơn, dao động từ 100-300 triệu đồng/căn.

Tương tự như vậy, các nhà đất nằm trong ngõ cũng ghi nhận được dấu hiệu giảm mạnh. Sau khi thực hiện khảo sát trên thị trường, một số chủ nhà đã hạ giá bán từ 500-700 triệu đồng/căn so với thời điểm giữa năm 2022. Trung bình, giá nhà trong ngõ giảm khoảng từ 200-400 triệu đồng.

Anh Nguyễn Thái, giám đốc kinh doanh của một công ty bất động sản tại Hà Nội, cho biết rằng không chỉ chung cư và nhà trong ngõ, mà cả loại hình đất thổ cư trong dân đều đang ghi nhận mức giảm mạnh. Mức giảm trung bình là từ 15-30% so với thời điểm đầu năm 2022. Theo dữ liệu của trang web Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến đất nền tại Hà Nội trong những tháng đầu năm 2023 đã giảm khoảng 60% so với năm 2021 và giảm 30% so với năm 2022.

Dữ liệu cho thấy, đầu năm 2023, giá đất nền ở một số huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Gia Lâm, Thường Tín, Sóc Sơn, Ba Vì,… dao động từ 15 – 55 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí và diện tích. Trong khi đó, khu vực Long Biên đang có mức giá cao nhất là 85 triệu đồng/m2. Theo anh Nguyễn Thái, giám đốc kinh doanh của một công ty bất động sản tại Hà Nội, giá bất động sản đang giảm trên mặt bằng chung và giá hiện tại chỉ bằng với mức giá giai đoạn năm 2021.

 Thời điểm thích hợp để xuống tiền mua bất động sản

Anh Thái cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua nhà hoặc đầu tư vào bất động sản. Trước đó, đặc biệt là trước Tết Nguyên đán, người mua có thể đàm phán được giá tốt nhưng lãi suất cho vay quá cao khiến họ lo ngại. Thông thường, chỉ những người giàu mới dám đầu tư, còn với những khách hàng mua nhà để ở thực hay đầu tư vốn chưa lớn, việc sử dụng đòn bẩy tài chính có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay lãi suất cho vay của ngân hàng đã giảm, cung cấp cơ hội tốt hơn cho những người muốn mua nhà hoặc đầu tư vào bất động sản.

Thực tế đã được khảo sát và cho thấy rằng, các gói vay để mua nhà hoặc bất động sản của một số ngân hàng như Wooribank, Shinhanbank, Agribank, Techcombank… đều đã giảm nhiệt, với mức giảm từ 0,2 đến 0,5%/năm.

Anh Thái nhấn mạnh rằng việc giảm 1% các loại lãi suất điều hành, đặc biệt là chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, sẽ làm cho khả năng tăng mạnh hoặc giảm thả nổi lãi suất cho vay bất động sản như giai đoạn 2011-2013 trở nên khó khăn. Do đó, lãi suất cho vay bất động sản trong thời gian tới sẽ được giữ ổn định và người mua nhà hoặc đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.

Theo TS. Cấn Văn Lực – một Chuyên gia kinh tế và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia, lãi suất cho vay đang giảm và có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ đến cuối năm, tùy thuộc vào tình hình thị trường. Ngoài ra, ông cũng cho rằng giá bất động sản đang giảm nhẹ và đang hấp dẫn hơn so với giai đoạn trước, do đó, nhà đầu tư có thể đa dạng danh mục lựa chọn hơn.

Cũng theo ông Lực, quý IV/2023 sẽ là thời điểm mà thị trường bất động sản sẽ trở nên ấm hơn. Ông cho rằng, thị trường đang trải qua một quá trình điều chỉnh để chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Trong khi đó, ông David Jackson của Colliers (Vietnam) cho rằng trường nhà ở có thể sẽ ổn định trở lại từ giữa năm 2023 vì các vấn đề về vốn – tài chính không thể giải quyết ngay lập tức.

Với những tín hiệu cũng như chính sách tốt trong thời điểm hiện tại, giới đầu tư cho thấy thời điểm hiện tại chính là lúc để lựa chọn được sản phẩm bất động sản với giá hợp lý và phù hợp nhu cầu.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *