Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho bất động sản có những tâm điểm gì

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho bất động sản

Vào chiều ngày 03/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với mục tiêu đánh giá hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP, ban hành vào ngày 11 tháng 3 năm 2023, của Chính phủ liên quan đến thị trường bất động sản. Tại cuộc họp này, đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp và chuyên gia đã trình bày và đề xuất nhiều vấn đề, nhằm giúp giải quyết khó khăn và vướng mắc hiện diện trong lĩnh vực bất động sản, cũng như thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

hội nghị bất động sản

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tập trung nhấn mạnh vào thông điệp quan trọng – sự đoàn kết và chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để xây dựng một thị trường bất động sản vững mạnh, ổn định, an toàn, lành mạnh, và bền vững.

“Những vấn đề của bất động sản đã kéo dài hàng chục năm không thể xử lý trong một sớm một chiều. Tinh thần là rõ đến đâu xử lý đến đó, khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó, khó khăn ở cấp nào thì cấp đó giải quyết, các chủ thể có liên quan cùng nhau chung tay giải quyết” – trích lời thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong quý 2/2023, nguồn cung bất động sản, nhà ở vẫn hạn chế chỉ có 7 dự án hoàn thành. Nguyên nhân do việc triển khai bị chậm hoặc dừng hẳn vì nhiều dự án gặp nhiều khó khăn về pháp lý hoặc vốn – trích lời Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Ngân hàng nhà nước bám sát các chỉ đạo của nhà nước, chính phủ, hướng đến việc hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững theo hướng phục vụ đa số người dân, đặc biệt là nhu cầu nhà ở thực, tránh tình trạng đầu cơ. – Ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc ngân hàng nhà nước.

Các dự án của Novaland cơ bản đã có hướng giải quyết cụ thể và đang trong tiến trình tháo gỡ – Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn cho hay.

Hiện nay lãi suất trung hạn ở Việt Nam cao, 5 – 6 tháng trước khoảng 12 – 14%, các doanh nghiệp không muốn vay, không dám vay, khách hàng thì mất niềm tin vào thị trường bất động sản, họ dồn tiền cho các lĩnh vực khác. – Ông Lê Tự Minh – Chủ tịch CTCP đầu tư IMG cho biết.

Nhiều chủ đầu tư đã có tín hiệu phục hồi, mặc dù số doanh nghiệp bất động sản phải giải thể hoặc ngừng hoạt động còn lớn. Tuy nhiên việc triển khai Nghị quyết 33 đã cởi bỏ tâm lý e ngại, mất niềm tin của thị trường – Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP Invest

Đối với thị trường bất động sản 70% là vướng mắc pháp lý, còn lại là khó khăn về nguồn vốn – Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TPHCM.

Tại thời điểm tháng 2/2023 thị trường bất động sản đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất nhiều doanh nghiệp có tên tuổi gặp khó khăn. Thế nhưng thời điểm này diện mạo thị trường hoàn toàn thay đổi. – GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế quốc dân.

Các chủ thể liên quan đều phải có trách nhiệm, chung tay đoàn kết, thống nhất để giải quyết các khó khăn vướng mắc, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực sau Hội nghị, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh, hiệu quả bền vững. – Thủ tường Phạm Minh Chính kết luận hội nghị.

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *