Người mua nhà đang sẵn sàng chớp thời cơ khi bất động sản ấm dần

Mặc dù thị trường bất động sản quý II/2023 vẫn còn chứa đựng những “gam màu trầm”, tuy nhiên, các ngân hàng đã đưa ra chính sách hỗ trợ giúp cho thị trường trở nên sáng hơn. Vì vậy, thị trường đang trong tình trạng “nửa sáng, nửa tối”, tạo cơ hội cho người mua nhà.

bất động sản

Người mua hưởng cú đúp khi thị trường dần phục hồi

Theo các chuyên gia, việc mua nhà trong quý II – thời điểm thị trường đang trong quá trình tái cấu trúc – là lựa chọn hợp lý. Theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, khi thị trường phục hồi vào quý III hoặc cuối năm, khi các kênh huy động vốn được mở ra, những cơn sốt đất có thể trở lại. Do đó, người mua nhà sẽ có lợi nếu họ đầu tư vào thời điểm hiện tại với giá cả “dễ chịu” hơn.

Tháng 3/2022 đã chứng kiến sự giảm lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại, giúp người mua nhà dễ dàng tiếp cận. MSB và PVcomBank hiện đang cung cấp lãi suất thấp nhất, chỉ từ 4,99%/năm và 5%/năm tương ứng. Vietcombank, BIDV, Vietinbank vẫn duy trì mức lãi suất hấp dẫn từ 7% đến 10% năm. Ngoài ra, Techcombank, Sacombank, SeABank cũng cung cấp các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi hơn so với mức thông thường.

Thêm vào đó, giai đoạn đầu năm 2023 tiếp tục là thời điểm thị trường bất động sản trải qua sự thanh lọc mạnh mẽ. Các dự án được đầu tư bài bản bởi chủ đầu tư uy tín, đáp ứng nhu cầu thực và có pháp lý đầy đủ mới được giới thiệu. Nếu bạn nhạy bén để nắm bắt cơ hội này, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm bất động sản giá trị thực, thay vì rơi vào cảnh “vàng thau lẫn lộn”.

Kỳ vọng những tín hiệu tốt vào nửa cuối năm nay

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Khởi, chia sẻ tại hội thảo mới đây rằng chính sách về bất động sản thường có độ trễ không giống như chính sách tiền tệ, có thể mất đến 6 tháng để chính sách mới có hiệu lực và thời gian để lan tỏa còn lâu hơn.

Theo quan điểm của tôi, thị trường bất động sản sẽ có sự biến động như hình dạng của đồ thị Sin. Nhiều dự báo cho thấy thị trường sẽ phục hồi vào quý III hoặc quý IV, tuy nhiên, việc phục hồi đó sẽ tập trung vào mảng nào? Về mặt chính sách, Chính phủ và các bộ ngành phải làm việc để đảm bảo sự phát triển và sự ổn định của thị trường bất động sản. Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự thay đổi. Theo dự báo, vào cuối năm 2023, sẽ có những yếu tố tích cực như vốn đầu tư công được giải ngân, phát triển nhà ở xã hội và giải quyết các vướng mắc pháp lý.

Dự báo về thị trường bất động sản của TS. Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và quản lý Trung ương cho rằng, nếu có tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản thì có thể sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2023.

Thị trường bất động sản vẫn phải phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới, áp lực về lạm phát, tỷ giá và lãi suất, vì vậy đây là một trong những lý do chính vì sao thị trường còn khó có thể ổn định. Lý do khác là sự phụ thuộc vào sự cố gắng của đất nước, vì trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính tiền tệ và bất động sản.

Theo ông Thành, áp lực trong việc điều hành chính sách tiền tệ đã giảm nhẹ, tuy nhiên, việc đưa ra các chính sách mới về bất động sản đang được thảo luận và triển khai sẽ chậm hơn. Ông hy vọng rằng trong quý II này, chúng ta sẽ thấy một số tín hiệu tích cực về bất động sản.

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *