Phân khúc chung cư trở thành loại hình bất động sản được ưa chuộng nhất

Theo nhận định của Batdongsan.com.vn, chung cư hiện trở thành phân khúc được quan tâm nhất trong thời điểm hiện tại.

chung cư luxcity cẩm phả

Phân khúc đất nền hiện ít được quan tâm

Từ báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 của Batdongsan.com.vn, các loại bất động sản có khả năng tạo dòng tiền và phục vụ nhu cầu thực đều đang thu hút được sự quan tâm tăng trưởng tốt.

Chi tiết hơn, trong cấu trúc mức độ quan tâm của các loại hình bất động sản trên toàn quốc, căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang đứng đầu với tỷ lệ 27% trong nhu cầu mua, tăng 4% so với năm 2022.

Trên thị trường bất động sản, nhà phố và nhà riêng hiện đang thu hút sự quan tâm với tỷ lệ lần lượt là 20% và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Trong khi đó, phân khúc đất nền không còn là loại hình bất động sản được quan tâm nhất với mức độ quan tâm giảm sâu từ 31% trong năm 2022 xuống còn 24% trong quý I, tức là giảm 7%.

Theo Batdongsan.com.vn, từ khóa “nhà ở xã hội” đã ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể về lượt tìm kiếm trên toàn quốc. Điều này cho thấy rằng phân khúc nhà ở giá rẻ, phục vụ nhu cầu thực có sức hút mạnh mẽ. Nhiều dự báo cho thấy đây sẽ là dòng sản phẩm chủ đạo thúc đẩy thanh khoản của thị trường bất động sản.

Giá cả của chung cư có thể sẽ tăng tiếp

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, hơn 72% lượng giao dịch trong quý qua đều là sản phẩm căn hộ chung cư. VARS cũng khẳng định rằng “căn hộ chung cư có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh vẫn là sản phẩm thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực”.

Nếu nguồn cung không được cải thiện, giá căn hộ phân khúc bình dân và trung cấp ở các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng, theo dự báo.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, với tình hình hiện nay, các phân khúc đất nền và căn hộ có giá cao đang gặp khó khăn về thanh khoản. Do đó, thị trường đang chuyển dịch sang dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân.

Thị trường bất động sản đang hướng tới dòng sản phẩm có giá cả vừa phải, vì chúng có khả năng thanh khoản tốt do nhu cầu mua vẫn lớn. Ngoài ra, người mua nhà có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hơn nếu mua nhà ở xã hội. Theo ông Đính, đây sẽ là dòng sản phẩm cứu cánh cho thị trường bất động sản trong năm nay.

Ông Đính nói thêm về phân khúc chung cư và cho biết quỹ đất ở khu vực nội đô của Hà Nội và TP. HCM ngày càng hiếm hơn. Thay đổi quy hoạch và chính sách thắt chặt sẽ làm giảm nguồn cung dự án nhà ở thương mại và căn hộ chung cư ở khu vực này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài làm ngân sách dự án bị đội lên, gây khó khăn cho các dự án mở bán sau đưa ra giá thấp hơn các dự án cùng phân khúc trước đó. Do đó, nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông nên giá bán sơ cấp sẽ tiếp tục tăng cao hơn.

Ông Hà cho rằng, các loại nhà giá rẻ đang rất được ưa chuộng nhưng lại hiếm hoi và yếu kém nguồn cung, dẫn đến tình trạng giá nhà tăng nhanh. Giá nhà hiện tại đã tăng khoảng 30% so với năm 2021 và 50% so với năm 2019.

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *