Thị trường bất động sản thay đổi như thế nào khi có ChatGPT

Xuất hiện như một cơn sốt, ChatGPT hỗ trợ rất nhiều cho các ngành nghề, trong đó có bất động sản, tất nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó.

chatgpt

“ChatGPT đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, vẫn chưa rõ giới hạn của nó như thế nào” – Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định. Tuy nhiên, theo bà, lợi ích của công nghệ này rất lớn, bởi ChatGPT đã chứng tỏ được khả năng đáp ứng các câu hỏi của người dùng với độ chính xác cao.

Dù không phải là khái niệm mới, tuy nhiên, AI vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong thị trường bất động sản. Đặc biệt, một số tập đoàn lớn ở Mỹ đã thành công trong việc sử dụng công nghệ này để định giá tài sản.

Ở Việt Nam, ChatGPT có thể giúp cho môi giới bất động sản tiết kiệm thời gian trong việc thu thập thông tin và cung cấp tóm tắt về thị trường. Ngoài ra, môi giới có thể sử dụng ChatGPT để hiểu về nhu cầu của khách hàng mới một cách nhanh chóng và tiện lợi. Trong trường hợp không có ChatGPT, một môi giới có thể phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí cả tháng để tổng hợp đầy đủ thông tin cần thiết.

ChatGPT được xem như là một công cụ hỗ trợ hữu ích để ban hành bảng giá đất tại Việt Nam, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Ông phân tích rằng để hỗ trợ cho việc này, cần có cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và ChatGPT cần được cập nhật liên tục và kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06, thống nhất với cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia (Big Data).

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và ChatGPT giúp cho Nhà nước có thể thực hiện các công việc khảo sát, so sánh và đối chiếu các số liệu chỉ trong chớp mắt, thay thế cho con người. Với tính năng này, Nhà nước có thể dễ dàng biết được chỉ số giá đất trung bình tại bất kỳ khu vực nào, dựa trên bình quân các mức giá giao dịch thực tế của các loại đất có cùng mục đích sử dụng trên thị trường trong khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp Nhà nước có thể quản lý giá bất động sản, giá đất 24/7 để xây dựng chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Anh Trần Ngọc Vân, một nhân viên kinh doanh bất động sản tại Hà Nội, đã nói rằng ChatGPT đã giúp anh rất nhiều trong việc viết các bài đăng bán nhà đất với những câu trả lời đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Khi anh cung cấp thông tin chi tiết hơn, công cụ trí tuệ nhân tạo này sẽ tạo ra các bài đăng quảng cáo càng chất lượng và thuyết phục hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo rằng ChatGPT không đảm bảo hoàn toàn an toàn. Bà Dương Thùy Dung lưu ý rằng, với thị trường nhạy cảm như bất động sản, thông tin và độ chính xác rất quan trọng. Mặc dù ChatGPT có thể được sử dụng để tổng hợp thông tin cơ bản, nhưng để đưa ra nhận định sâu sắc, kinh nghiệm thực tế là cần thiết.

Cơ sở dữ liệu của ChatGPT bị hạn chế trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản vì nó chỉ chứa thông tin đến năm 2021, dẫn đến khả năng hỗ trợ thị trường không đáng kể. Điều quan trọng là người dùng cần phải nhận thức được rằng ChatGPT không phải là một người hoàn hảo và có thể đưa ra các thông tin sai lệch, do đó cần phải kiểm tra và đánh giá kết quả một cách tỉ mỉ và thận trọng.

Theo Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tuấn Anh – ông Giang Anh Tuấn, ChatGPT chỉ dựa trên dữ liệu trong quá khứ để đưa ra câu trả lời. Vì thế, công cụ này không thể đưa ra các câu trả lời liên quan đến xu hướng đầu tư bất động sản hiện tại hoặc tương lai. Ngoài ra, khi trả lời các câu hỏi liên quan đến giá cả thị trường, ChatGPT cũng không thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Các dịch vụ tư vấn như tư vấn phát triển dự án hoặc nghiên cứu khả thi yêu cầu sự chuyên môn và áp dụng riêng cho từng khu đất, dự án, vị trí và cơ cấu sản phẩm. Do đó, ChatGPT không thể áp dụng trong các dịch vụ này.

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *