Vì sao một số nhà đầu tư chấp nhận vay lãi cao để trả tiền ngân hàng nhưng không chịu cắt lỗ bất động sản?

Nhiều nhà đầu tư có khoản vay ngoài với lãi khá cao, có khi đến hơn 20%/năm để chi trả khoản lãi ngân hàng. Tuy vậy họ vẫn đang cố gắng gồng nợ và chưa ra quyết định cắt lỗ.

cắt lỗ bất động sản

Tâm lý gồng lỗ các bất động sản

Cách đây 7 tháng, anh T.N.T từ Thanh Xuân, Hà Nội đã đồng ý vay tiền với lãi suất cao để trả khoản nợ sắp đến hạn. Hiện tại, tổng số tiền nợ của anh T từ khoản vay ngân hàng bằng tài sản bất động sản đã lên đến hơn 5 tỷ đồng. Anh đã dùng số tiền vay để mua 2 lô đất đấu giá tại Hải Dương và 1 lô đất nằm sát đường Vành đai 4 tại Sóc Sơn, Hà Nội. Với mức lãi suất 15% mỗi năm, ước tính anh Tiến phải trả 63 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng, chưa tính tiền gốc.

Vào thời điểm thế chấp nhà đang ở và 2 căn hộ chung cư cho thuê, anh T tính toán chỉ khoảng 6 tháng – 1 năm sẽ bán được lô đất và chốt lãi. Tuy vậy lần này những dự tính đó đã không thành vì thị trường khá trầm lắng.

Mọi việc không như dự định, tháng 9 năm 2022 anh T bắt đầu phải mượn tiền từ người thân và bạn bè để trả cho khoản nợ đến hạn. Tiếp đó đến tháng 12/2022, khi một phần gốc đến hạn, anh lại phải vay một người bạn trong ngành với mức lãi suất khoảng 20%/năm để tiếp tục trả nợ.

Trao đổi với anh T, lý do vì sao anh không “cắt lỗ” các bất động sản để cầm tiền về, nhà đầu tư chia sẻ rằng có nhiều lý do khiến anh chưa dám mạnh dạn cắt lỗ. Thứ nhất nhà đầu tư này đã rao bán cắt lỗ một số lô đất nhưng chưa có người mua. Hiện tại thị trường đang trầm lắng, người mua có tâm lý phải mua được thật rẻ, nếu không thì sẽ không xuất tiền ra. Thứ hai là nhà đầu tư cũng có kỳ vọng bất động sản sẽ có đà tăng trở lại. Nếu cắt lỗ sớm thì mất hàng, giá sẽ không được như kỳ vọng.

Theo anh T, nhiều nhà đầu tư cũng có xu hướng cố gắng gồng lỗ, chờ kỳ vọng những đợt tiếp theo thị trường sẽ khởi sắc hơn.

Bây giờ nên chờ đợi thị trường hồi phục hay cắt lỗ bất động sản

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho hay tình trạng nhà đầu tư vay ở ngoài để chi trả nợ ngân hàng đang ngày càng tăng. Một số các bất động sản ở Đà Nẵng hiện đã giảm đến 40 – 50% so với thời điểm hot. Nhiều nhà đầu tư đang gặp khó trong thời điểm hiện tại.

Tâm lý của nhà đầu tư hiện tại đang chấp nhận vay lãi ngoài để trả lãi ngân hàng. Họ chưa chấp nhận cắt lỗ vì muốn kỳ vọng nhiều hơn về thị trường hiện tại. Một số nhà đầu tư cũng nghĩ tới phương án cắt lỗ nhưng chưa thành công vì giá có thể chưa cắt sâu, tâm lý người mua cũng muốn được giá giảm hơn nữa.

Thị trường luôn thay đổi, không ai có thể biết trước được ngày mai sẽ như thế nào. Tâm lý nhà đầu tư nói chung vẫn mong đợi giá bất động sản vẫn có nhiều khả năng tăng trong dịp tới. Vì thế họ sẽ chấp nhận gồng lỗ và tìm cách xoay xở trả lãi vay trong thời gian tới.

Nhận định chung về tình hình, chuyên gia kinh tế cho rằng nhà đầu tư nên suy xét đến tình trạng hiện tại để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Nhà đầu tư đều không có tâm lý muốn bị lỗ nên đa số đều nằm chờ. Nếu tình hình trở nên xấu hơn thì thà cắt lỗ còn hơn có thể rơi vào tình trạng mất hết.

Thực tế nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định dựa vào tình hình tài chính của bản thân, khả năng chịu được mức lỗ cũng như lãi vay trong thời điểm hiện tại. Mọi quyết định đưa ra trong thời điểm hiện tại sẽ đều khó khăn với các nhà đầu tư.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Tin Tức

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *