Ngân hàng có thêm 150.000 tỷ: Tin vui cho thị trường Bất động sản?

Theo đánh giá của chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng chính là cơ hội cho sự hồi phục của nền kinh tế, từ đó ảnh hưởng tích cực tới thị trường bất động sản.

Ngân hàng “có thêm” 150.000 tỷ đồng

Tối 5/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Tính ra, các ngân hàng sẽ được phân bổ thêm ít nhất hơn 150.000 tỷ đồng nữa.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ưu tiên lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, NHNN cũng khẳng định, việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động, bảo đảm khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Tín hiệu tích cực cho thị trường Bất động sản

Theo đánh giá của một số chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng trên chính là cơ hội cho sự hồi phục của nền kinh tế, từ đó ảnh hưởng tích cực tới thị trường bất động sản.

Các chuyên gia nhận định:

  1. Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA)

Nguồn vốn tín dụng bổ sung này sẽ còn tác động tích cực, lan tỏa đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp để vượt qua khó khăn hiện nay. Từ đó, kênh trái phiếu dần trở thành kênh huy động vốn xã hội hóa quan trọng để chia sẻ, giảm bớt áp lực cho các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản?
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản?

Ông Châu cho rằng, việc nới room tín dụng có tác động trực tiếp tới thị trường Bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp “giải cứu” thị trường bất động sản hay doanh nghiệp bất động sản mà chỉ là sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết. Đồng thời đi đôi với một số giải pháp kích cầu trực tiếp hỗ trợ cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý.

Phần room tín dụng tăng thêm sẽ bổ sung nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12 và trước Tết Quý Mão. Trong bối cảnh thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng thì điều này là rất quan trọng. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền.

2. Theo ông Nguyễn Chí Thanh – Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Đồng quan điểm trên, ông Thanh cho rằng, thời gian qua, hầu hết ngân hàng đã sử dụng hết các room được phân phối khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng.

Vì vậy, hành động nới room tín dụng thêm 1,5-2% của Ngân hàng Nhà nước là rất tích cực và cần thiết cho thị trường bất động sản lúc này. Song, việc nới thêm tín dụng chỉ giải quyết được một phần của nhu cầu cho những dự án bất động sản đang rất tốt, cần thêm nguồn vốn để triển khai nốt, từ đó tăng thêm nguồn cung cho thị trường.

Còn đối với nhà đầu tư cá nhân, người có nhu cầu mua nhà ở thực họ cũng sẽ cân nhắc đến khả năng chi trả khi vay mua trong bối cảnh lãi suất đang cao.

Bên cạnh đó, ông Thanh cho rằng, để kích thích được thanh khoản trở lại cần yếu tố từ 2 phía là người mua và người bán. Hiện nay, nhu cầu ở thực đang rất lớn, song các chủ đầu tư cần xem xét đến giá bán phù hợp với khả năng chi trả của người mua.

“Mức giá nhiều dự án hiện nay đang khá cao, để có thanh khoản tốt, chủ đầu tư cần có những ưu đãi, chiết khấu để người mua cảm thấy phù hợp. Khi bán được hàng, các chủ đầu tư tiếp tục sẽ có nguồn vốn để triển khai các dự án khác, lúc này thị trường sẽ trở nên tốt hơn hiện tại”, ông Thanh nói.

Đánh giá
Đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *